Ấn Độ là nước đầu tiên có tên lửa hành trình siêu âm trên tàu ngầm

  • 21/03/2013 06:41
  • 1 bình luận
  • ĐỨC HÙNG
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-3, Ấn Độ đã lần đầu tiên phóng thử thành công phiên bản tên lửa hành trình siêu âm BrahMos, phóng từ tàu ngầm tại vịnh Bengal, ngoài khơi bờ biển thành phố cảng miền nam Visakhapatnam.

Ấn Độ là nước đầu tiên có tên lửa hành trình siêu âm trên tàu ngầm ảnh 1
Ấn Độ trở thành nước đầu tiên trên thế giới sở hữu tên lửa hành trình siêu âm trên tàu ngầm

“Phiên bản tên lửa BrahMos phóng từ tàu ngầm đã được phóng thử thành công từ một phao ngầm dưới nước, gần thành phố Visakhapatnam, ở bang miền nam Andhra Pradesh. Đây là lần phóng thử đầu tiên của một tên lửa hành trình siêu âm ngầm dưới nước trên thế giới và tên lửa đã bay hết tầm bắn hơn 290km”, giám đốc chương trình BrahMos A. Sivathanu Pillai cho biết.

Hiện trên thế giới không thiếu tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm nhưng tất cả đều bay với tốc độ dưới âm. Với vụ phóng thử thành công tên lửa BrahMos, Ấn Độ đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới sở hữu khả năng này. Trước đây Ấn Độ cũng đã phóng thử thành công phiên bản phóng từ tàu nổi và từ mặt đất của dòng tên lửa này cho Hải quân và Lục quân nước mình.

“Tên lửa BrahMos đã hoàn toàn sẵn sàng để trang bị cho các tàu ngầm có bệ phóng thẳng đứng, việc này sẽ làm cho nó trở thành một trong những bệ phóng vũ khí mạnh nhất thế giới”, ông Pillai cho biết thêm.

Ấn Độ là nước đầu tiên có tên lửa hành trình siêu âm trên tàu ngầm ảnh 2

Tên lửa đã phóng thành công, bay hết hành trình 290km với tốc độ siêu âm


Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A K Antony đã chúc mừng các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ và các chuyên gia Nga, cùng với các sĩ quan Hải quân Ấn Độ tham gia dự án về vụ thử thành công tên lửa từ một bệ phóng ngầm dưới nước này.

Chương trình phát triển tên lửa BrahMos nằm trong chương trình hợp tác phát triển giữa DRDO và Cục thiết kế tên lửa NPO Mashinostroeyenia của Nga. 

Timesofindia

Tin cùng chuyên mục