Ấn Độ hủy hợp đồng mua trực thăng VIP vì nghi án hối lộ

  • 02/01/2014 14:45
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-1, Ấn Độ đã hủy hợp đồng mua máy bay trực thăng trị giá 770 triệu USD với Tập đoàn quốc phòng Finmeccanica của Italia sau những cáo buộc tham nhũng liên quan đến tập đoàn này, nhưng đồng ý tham gia quá trình hòa giải pháp lý.

Hợp đồng này đã được Ấn Độ ký với công ty cung cấp trực thăng AgustaWestland thuộc Tập đoàn quốc phòng Finmeccanica vào tháng 2-2010 để mua 12 chiếc máy bay trực thăng vận chuyển tổng thống, thủ tướng và các quan chức cấp cao khác của Ấn Độ.

Đến nay, phía Italia đã chuyển giao 3 chiếc trực thăng cho Ấn Độ. 9 chiếc còn lại dự kiến sẽ được chuyển giao nốt vào giữa năm 2014 nếu hợp đồng vẫn còn hiệu lực.

Theo dự kiến, Ấn Độ sẽ tiếp tục thanh toán hợp đồng vào tháng 2-2014. Tuy nhiên, họ đã ngừng thanh toán và hủy hợp đồng sau khi cựu giám đốc điều hành Finmeccanica bị bắt hồi tháng 2 do bị cáo buộc hối lộ để đánh bại các đối thủ của Nga và Mỹ, giành lấy hợp đồng trên. Vụ này khiến chính phủ Ấn Độ gặp rắc rối trước các cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 5-2014.

Việc hủy bỏ hợp đồng này, sẽ phải trải qua một thủ tục pháp lý lâu dài, sẽ là một thất bại đối với Finmeccanica nhưng lại tạo cơ hội cho các đối thủ khác như Sikorsky, EADS và Lockheed Martin.

Ấn Độ hủy hợp đồng mua trực thăng VIP vì nghi án hối lộ ảnh 1

Quyết định hủy bỏ này được ra đưa vài giờ sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng A.K. Anthony với Thủ tướng Manmohan Singh.

“Chính phủ Ấn Độ đã hủy bỏ có hiệu lực ngay lập tức hợp đồng được ký với công ty AugustaWestland hôm 8-2-2010 về việc cung cấp 12 chiếc trực thăng VIP trên cơ sở vi phạm hiệp ước trung thực trước hợp đồng”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Bình luận về quyết định này, phát ngôn viên Finmeccanica Roberto Alatri cho rằng công ty này sẽ bảo vệ quan điểm của mình và khởi kiện lên tòa án tại Ấn Độ dựa theo đạo luật phân xử và hòa giải năm 1996 của Ấn Độ.

Reuters

Tin cùng chuyên mục