Ấn Độ công bố siêu tên lửa đối đất Pragati

  • 19/11/2013 14:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-11, Defencenews dẫn lời các nguồn tin Lục quân Ấn Độ cho biết, nước này sẽ thay thế tên lửa đạn đạo chiến thuật Prithvi-1, bằng một loại tên lửa tầm ngắn hơn mang tên Pragati, đã được trưng bày lần đầu tiên tại triển lãm quốc phòng KINTEX Seoul.

Không giống như Prithvi-I, sử dụng nhiên liệu lỏng, Pragati là một tên lửa sử dụng nhiên liệu đẩy rắn có tầm bắn ngắn hơn từ 70 đến 170km. Hệ thống này sẽ giúp lấp đầy sự thiếu hụt được do sự chậm trễ trong việc mua pháo 155mm/52 tạo nên, nguồn tin lục quân Ấn Độ cho biết.

Nguồn tin trên cho rằng, với khả năng phóng loạt, tên lửa Pragati có thể được phóng trong vòng 2-3 phút chuẩn bị, nhanh hơn nhiều so với tên lửa Prithvi-I, cần đến ít nhất nửa giờ chuẩn bị. Ngoài ra, tên lửa Prithvi-I vẫn có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu tầm xa hơn.

Theo nguồn tin, tên lửa Pragati gắn trên xe này sẽ bổ sung cho tầm đang bỏ trống giữa rocket đa nòng Pinaka nội địa, có tầm bắn khoảng 40km, và tên lửa Prithvi-I có tầm bắn 150km.

Ấn Độ công bố siêu tên lửa đối đất Pragati ảnh 1
Tên lửa tấn công mặt đất tầm ngắn Pragati


So sánh tên lửa Pragati với hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân của Martin Lockheed, một nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quân sự (DRDO) cho rằng, họ phát triển tên lửa Pragati để đối phó với tên lửa tầm ngắn Nasr do Pakistan sản xuất.

Tuy nhiên, nhà khoa học này không cho biết tên lửa Pragati có thể mang đầu đạn hạt nhân hay không. Trong khi đó, Pakistan đã tuyên bố rằng tên lửa tầm ngắn Nasr của họ có thể mang vũ khí hạt nhân.

Ông Mahindra Singh, một thiếu tướng lục quân Ấn Độ nghỉ hưu, cho biết, quân đội nước này sẽ có thể tấn công nhiều mục tiêu hơn với độ chính xác lớn hơn bằng tên lửa Pragati hơn là chỉ phụ thuộc vào tên lửa Prithvi có độ chính xác thấp hơn.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục