Ấn Độ biên chế máy bay huấn luyện chiến đấu nội địa đầu tiên

  • 07/11/2013 14:09
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-11, hải quân Ấn Độ đã đưa vào biên chế chiếc máy bay chiến đấu – huấn luyện Hawk Mk 132 hiện đại đầu tiên được hoàn toàn sản xuất trong nước- tại căn cứ hải quân Dega thuộc thành phố Vishakhapatnam, bang Andhra Pradesh.

Máy bay Hawk Mk 132 do công ty Hàng không Hindustan (HAL) của Ấn Độ sản xuất hoàn toàn trong nước theo hợp đồng chuyển giao công nghệ của các công ty BAE System và Rolls-Royce của Anh cho không quân và hải quân Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi lễ biên chế, chủ tịch công ty HAL cho biết: “Công ty sẽ tiếp tục cam kết phục vụ đất nước và quân đội bằng mọi cách có thể. Sự hỗ trợ của chúng tôi không chỉ đối với chương trình máy bay Hawk mà còn đối với tất cả các phương tiện chiến đâu của hải quân Ấn Độ”.

Ấn Độ biên chế máy bay huấn luyện chiến đấu nội địa đầu tiên ảnh 1
Máy bay chiến đấu – huấn luyện Hawk Mk 132

Trong khi đó, hải quân Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố rằng: “Bốn chiếc máy bay đã được bàn giao cho hải quân, đánh dấu việc 17 chiếc máy bay huấn luyện loại này bắt đầu được bàn giao trong vài năm tới”. Hải quân Ấn Độ đã đặt mua 17 chiếc máy bay huấn luyện Hawk, thuộc một hợp đồng mua 57 chiếc máy bay được ký với công ty HAL hồi năm 2010 (40 chiếc còn lại dành cho không quân Ấn Độ).

Là loại máy bay phản lực đa năng 2 chỗ ngồi, được trang bị một động cơ Rolls Royce Adour Mk 871, Hawk được sử dụng để huấn luyện cơ bản, nâng cao và vận hành vũ khí cho phi công và có thể thực hiện một loạt các động tác nhào lộn trên không. Hawk cũng có thể được sử dụng như một máy bay tấn công mặt đất hoặc thực hiện các nhiệm vụ phòng không.

Theo Indiatimes

Tin cùng chuyên mục