Ai Cập mua 4 - 6 siêu khinh hạm lớp "Gowind"

  • 08/03/2014 08:15
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Báo La Tribune của Pháp ngày 5-3 cho biết, Ai Cập sẽ mua 4 tàu hộ vệ hạng nhẹ (khinh hạm) lớp "Gowind" của công ty đóng tàu DCNS Pháp và nếu điều kiện kinh tế cho phép, Ai Cập sẽ mua thêm 2 chiếc nữa. 

Khinh hạm lớp Gowind do Cục công nghiệp đóng tàu Pháp thiết kế, công ty DCNS chịu trách nhiệm chế tạo. Gowind có 3 kiểu, thiết kế giống nhau nhưng kích thước và lượng giãn nước khác nhau, gồm loại 1.270 tấn, 1.700 tấn và 1.950 tấn, mỗi loại phục vụ cho một nhiệm vụ khác nhau.

Khách hàng có thể tùy theo nhu cầu sử dụng để mua 1 trong 3 thiết kế này, đồng thời, cũng có thể chọn mua các hệ thống thiết bị và vũ khí, thậm chí có thể đề ra phương án cải tạo nâng cấp.

Nhìn chung, tàu được trang bị vũ khí khá toàn diện với 1 trong 2 loại tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon hoặc Exocet, tên lửa phòng không Mica hoặc Aster, cùng với các ống phóng ngư lôi chống ngầm.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp "Gowind" sử dụng hệ thống quản lý chiến đấu SETIS của tàu hộ vệ đa năng FREMM, có khả năng chỉ huy tác chiến trên không, các tàu mặt nước và chống ngầm.

Khinh hạm lớp Gowind còn được trang bị hệ thống radar có thể phát hiện máy bay tàng hình SMART-S Mk2 3D. Ngoài ra tàu được trang bị máy bay trực thăng Eurocopter EC725 Super Cougar và 1 chiếc UAV trinh sát.

Ai Cập mua 4 - 6 siêu khinh hạm lớp "Gowind" ảnh 1

Ngoài ra, Gowind có khả năng tàng hình nhờ thiết kế vỏ tàu có tác dụng làm giảm diện tích phản xạ radar cùng các biện pháp giảm tiếng ồn tối đa, giúp con tàu có hiệu suất tác chiến trên mặt nước rất cao.

Có khả năng Ai Cập sẽ mua phiên bản khinh hạm Gowind được trang bị tên lửa hạm đối không phóng thẳng đứng Mica do công ty MBDA sản xuất và tên lửa chống hạm Exocet.

Ngoài ra, Cairo cũng đang cân nhắc mua các tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Sigma của Hà Lan và tàu hộ vệ hạng nhẹ Meko A-200 của Đức.

Trước đó, hồi tháng 5 năm 2013, Malaysia cũng đã đặt mua 6 khinh hạm lớp Gowind từ Cục công nghiệp đóng tàu Pháp, trị giá mỗi chiếc khoảng 500 triệu USD, tổng trị giá hợp đồng trên 3 tỷ USD, là khách hàng nước ngoài đầu tiên của lớp tàu này.

Theo La Tribune

Tin cùng chuyên mục