Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat: Theo ông Putin, tên lửa RS-28 Sarmat đang ở trong giai đoạn thử nghiệm. Nó được phát triển cho thay thế ICBM R-36M2 Voevoda đã được Nga sử dụng từ năm 1970. Các phần linh kiện của tên lửa này đã được Nga thử nghiệm riêng biệt trong nhiều năm qua.
Với khả năng mang theo được nhiều loại đầu đạn hạt nhân, Sarmat được Nga tuyên bố là có thể tấn công mọi nơi trên thế giới, phóng được qua cả Bắc Cực và Nam Cực của trái đất.
Đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga công bố ghi lại một lần thử nghiệm của Sarmat, phóng từ hầm cố định nhằm kiểm tra lớp vỏ bên ngoài và tốc độ bay của tên lửa.
Lô tên lửa Sarmat đầu tiên được cho là sẽ sớm gia nhập lực lượng tên lửa chiến lược Nga. Trong khi việc sản xuất hàng loạt sẽ diễn ra trong vòng 2 năm tới.
Hệ thống tên lửa siêu thanh tấn công chính xác: Loại vũ khí này là tên lửa siêu thanh phóng từ trên không được Nga gọi với tên Kinzhal.
Tổng thống Putin tiết lộ, quân đội Nga đã bắt đầu thử nghiệm loại tên lửa này.
Nó có thể được phóng từ những máy bay hoạt động tầm cao như tiêm kích đánh chặn MiG-31 và có tầm bắn khoảng 2000km.
Tên lửa sẽ bay nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh và di chuyển linh hoạt để vượt qua được các hệ thống phòng không tối tân nhất hiện nay.
Kinzhal có thể mang theo đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.
Tên lửa siêu thanh Avangard: Không có nhiều thông tin về loại tên lửa siêu thanh này nhưng Tổng thống Putin tiết lộ nó khác biệt với những tên lửa hiện nay ở khả năng bay xuyên lục địa và vượt qua các lớp hệ thống phòng không nhờ tốc độ cao.
Theo nhiều chuyên gia, tên lửa này thuộc loại đẩy – lướt siêu thanh (boost-glide), qua đó, nó tận dụng lực nâng của không khí trên tầng cao của bầu khí quyển để gia tăng tầm bắn
Ông Putin cho biết, Avangard thậm chí đã được đưa vào sản xuất hàng loạt.
Kiểu vũ khí đẩy – lướt siêu thanh không phải là khái niệm mới tuy nhiên, khó khăn lớn thường nằm ở việc nó không đủ khả năng chịu đựng được nhiệt độ lớn khi ma sát với không khí ở tốc độ cao.
Avangard có lớp vỏ làm bằng vật liệu tổng hợp mới nên đủ khả năng chịu được nhiệt độ 1.600 đến 2000 độ C mà các hệ thống điện tử bên trong vẫn làm việc tốt.
Hệ thống laser chiến đấu: Tổng thống Putin không tiết lộ chi tiết về loại vũ khí này nhưng cho biết nó được triển khai trên xe tải và bàn giao cho quân đội từ năm 2017.
Mục đích của loại vũ khí này trong quân đội Nga cũng là điều bí ẩn. Liên-xô từng có một vài nguyên mẫu vũ khí laser để chọc mù các thiết bị quang điện của đối phương.
Ngoài ra, một vài loại vũ khí laser còn để thực hiện nhiệm vụ phòng không.
Tên lửa hành trình tầm bắn không giới hạn: Đây là loại vũ khí đã được Nga thử nghiệm thành công vào năm 2017 và chưa có tên, tuy nhiên, ông Putin khẳng định nó có tầm bắn không giới hạn nhờ sử dụng động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Video mô phỏng cho thấy tên lửa bay qua Đại Tây Dương trước khi vòng qua Nam Mỹ và nhằm vào Bờ Tây của Mỹ.
Tên lửa này cũng có thể trang bị đầu đạn hạt nhân, đủ khả năng vượt qua các hệ thống phòng không hiện nay.
Việc tạo ra các phương tiện bay có tầm bắn không giới hạn từng là điều được Mỹ và Liên-xô theo đuổi trong quá khứ bằng việc đầu tư vào động cơ năng lượng hạt nhân.
Tuy nhiên, khó khăn nằm ở việc xây dựng một lò phản ứng đủ nhỏ để lắp vừa các phương tiện bay, đồng thời phải tạo ra một cơ chế làm mát thích hợp hay ngăn nhiễm xạ vào phi hành đoàn đối với những phương tiện có người lái. Nếu tên lửa trên của Nga thực sự tồn tại, Nga phải giải quyết được các yêu cầu phức tạp trên.
Tàu ngầm không người lái chạy bằng năng lượng hạt nhân: Tàu ngầm này có tầm hoạt động xuyên lục địa, tạo ra ít tiếng ồn, đồng thời mang theo được cả vũ khí thông thường và hạt nhân.
Nó cũng có vũ khí để chống lại ngư lôi và được ông Putin khẳng định là độc nhất vô nhị trên thế giới.
Liên-xô cũng từng muốn chế tạo các tàu ngầm không người lái chạy bằng năng lượng hạt nhân vào những năm 1950 nhưng lúc đó ý tưởng là coi nó như một loại ngư lôi.
Bí quyết của loại phương tiện này cũng nằm ở việc phải tạo ra một lò phản ứng hạt nhân đủ nhỏ với kích cỡ của nó.
Liên-xô được cho là từng thử nghiệm loại ngư lôi hạt nhân có tên T-5 vào những năm 1950, tuy nhiên, lúc đó tầm bắn của nó chỉ là 30km.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

6 siêu vũ khí bất khả chiến bại Tổng thống Putin vừa đem ra 'dọa' Mỹ

  • 04/03/2018 08:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Trong bài phát biểu trước quốc hội vào hôm 1-3, Tổng thống Putin đã công bố hàng loạt hệ thống vũ khí chiến lược mới của Nga, đồng thời miêu tả chúng là “bất khả chiến bại” hay “khiến cả thế giới phải lắng nghe nước Nga”.  Những vũ khí này đều đã được Nga giữ bí mật từ lâu và được tuyên bố là sự phản ứng của nước này nhằm chống lại mối đe dọa an ninh từ Mỹ.

Theo RT

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC