4 tàu chiến và 3 máy bay Trung Quốc tiến sát lãnh hải Nhật Bản

  • 11/03/2014 14:48
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-3, một chiếc tàu khu trục mang tên lửa và ba chiếc tàu chiến khác của hải quân Trung Quốc đã tiến sát vào vùng lãnh hải của Nhật Bản ở gần quần đảo Okinawa, hoạt động đầu tiên kể từ ngày 29-10 năm ngoái. 

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, chiếc tàu khu trục này, cùng hai chiếc khinh hạm và một tàu tiếp tế hậu cần đã di chuyển qua vùng "tiếp giáp" giữa quần đảo Yonaguni và Iriomote của Okinawa trong khoảng ba tiếng đồng hồ nhưng vẫn ở bên ngoài lãnh hải Nhật Bản.

Sau khi đi qua vùng biển này, 4 tàu chiến Trung Quốc đã hướng về phía Tây Bắc trên biển Hoa Đông, tránh xa quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Động thái trên diễn ra sau khi 4 chiếc tàu trên và các máy bay trực thăng của hải quân Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận hôm 7-3 tại Thái Bình Dương, cách đảo chính của Okinawa khoảng 550km về phía Tây Nam.

 4 tàu chiến và 3 máy bay Trung Quốc tiến sát lãnh hải Nhật Bản ảnh 1

Hôm 9-3, Nhật Bản cũng đã phải điều máy bay chiến đấu lên săn đuổi 2 chiếc máy bay ném bom H-6 và một chiếc máy bay trinh sát Y-8 của Trung Quốc bay qua vùng biển giữa Okinawa và đảo Miyako.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, phía Trung Quốc đã điều 3 chiếc máy bay, trong đó một chiếc là loại máy bay trinh sát Y-8 và 2 chiếc máy bay ném bom H-6, bay trên vùng biển Hoa Đông và bay vào khu vực không phận quốc tế giữa 2 quần đảo phía Nam Nhật Bản rồi bay ra Thái Bình Dương trước khi quay trở về hướng Trung Quốc.

“Những chiếc máy bay này đã bay vào khu vực không phận quốc tế và chưa có dấu hiệu xâm phạm không phận của chúng tôi,” phát ngôn này cho biết.

Tin cùng chuyên mục