34 xe tải đầu tiên trở về Nga sau khi cung cấp viện trợ cho Luhansk

  • 23/08/2014 18:09
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Sáng 23/8, phát ngôn viên Tổng cục hải quan Nga Rayan Farukshin cho biết, nhóm 34 xe tải đầu tiên chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga đến Luhansk, miền đông Ukraine đã trở về Nga, sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

"Thủ tục hải quan đã được hoàn thành cho nhóm xe tải đầu tiên, gồm 34 chiếc. Chúng đã trở về Nga sau nhiệm vụ khó khăn của mình. Tổng cộng có 6 nhóm xe tải dự kiến trở về qua cửa khẩu Izvarino của Donetsk”, ông Farukshin nói.

Báo cáo của phóng viên RIA Novosti cũng nói rằng: “Các xe tải đầu tiên đã trải qua thủ tục hải quan đang hướng về phía thành phố Kamensk-Shakhtinsky, khu vực Rostov, nơi đoàn xe nhân đạo Nga đậu vài ngày trước khi khởi hành sang các vùng xung đột ở miền đông Ukraine. Hiện tại, công chức hải quan Nga đang kiểm tra đợt xe tải thứ hai trở về của Nga”.

34 xe tải đầu tiên trở về Nga sau khi cung cấp viện trợ cho Luhansk ảnh 1
34 xe tải đầu tiên trở về Nga sau khi cung cấp viện trợ cho Luhansk


Cũng trong sáng 23/8, hàng viện trợ nhân đạo của Nga bắt đầu được phân phối cho cư dân của Luhansk. Phó thủ tướng nước Cộng hòa tự xưng Luhansk Vasyl Nikitin cho biết: "Một nhóm các tình nguyện viên đã được thành lập để đóng gói viện trợ nhân đạo vào giỏ thực phẩm: bao gồm 1kg muối, gạo, đường và 2 chai nước cho mỗi người. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ bắt đầu phân phối thực phẩm vào ngày hôm nay và sẽ gửi đến các bệnh viện và nhà dưỡng lão”.

Theo ông Nikitin, một phần viện trợ nhân đạo của Nga có thể được gửi đến Donetsk. "Chúng tôi đang lập danh sách những người túng thiếu và kiểm tra những người không thể đến điểm phân phối để nhận hàng viện trợ, không chỉ đối với cư dân của Luhansk mà là tất cả mọi người trong các thị trấn và làng mạc”.

34 xe tải đầu tiên trở về Nga sau khi cung cấp viện trợ cho Luhansk ảnh 2
Tình nguyện viên Luhansk chào đón đoàn xe viện trợ của Nga


Trước đó, các đoàn xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga đã đến biên giới Ukraine hôm 14/8, tuy nhiên chính quyền Kiev mới bắt đầu làm các thủ tục sau 1 tuần chậm trễ. Ngay sau đó, Moscow đã lên tiếng cáo buộc Kiev cố tình trì hoãn việc cung cấp viện trợ. Tổng thống Nga Putin cho rằng “điều đó là không thể chấp nhận được” và Ukraine đang tiếp tục đẩy Nga vào một tình thế khó khăn hơn nữa.

Hôm 21/8, đoàn xe của Nga vượt qua biên giới và đến Luhansk, thành phố đang bị quân đội chính phủ bao vây, dân chúng đang phải sống trong tình trạng thiếu thốn điện, nước và thực phẩm.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã  mô tả đoàn xe vượt qua biên giới Nga là vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế về thông quan. Tuy nhiên, Moscow nhắc nhở rằng Nga đã nhận được một thỏa thuận chính thức từ chính quyền Kiev cho sự di chuyển của đoàn xe nhân đạo qua biên giới Ukraine vào ngày 12/8.

Tin cùng chuyên mục