3 tàu sân bay Mỹ cùng trở lại Thái Bình Dương sau khi gián đoạn vì đại dịch Covid-19

  • 11/06/2020 13:58
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Sau các lệnh phong tỏa vì đại dịch Covid-19, hiện 3 tàu sân bay của Hải quân Mỹ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ở Thái Bình Dương. Đầu tuần này, 2 nhóm tàu sân bay đã quay về biển: USS Nimitz khởi hành từ San Diego, California, Mỹ và USS Ronald Reagan ra khơi từ Yokosuka, Nhật Bản.

Trong số này, tàu sân bay USS Ronald Reagan về lại cảng để sửa chữa trong vài tháng, còn chiếc USS Nimitz vừa hoàn thành các cuộc tập trận sau khi kết thúc sửa chữa vào cuối tháng 4. Các thủy thủ trong cả 2 nhóm hàng không mẫu hạm đã trải qua thời gian cách ly 14 ngày để ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19.

3 tàu sân bay Mỹ cùng trở lại Thái Bình Dương sau khi gián đoạn vì đại dịch Covid-19

Theo thông báo của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, tàu sân bay USS Ronald Reagan (ảnh) đã mang theo một lượng vũ khí đáng kể trước khi ra khơi. “Sau các thử nghiệm trên biển, USS Ronald Reagan bắt đầu triển khai nạp hơn 1.000 tấn vật liệu nổ, chưa kể đội ngũ nhân viên và máy bay từ các phi đội hàng không”, Hải quân Mỹ cho biết.

“Điểm mấu chốt là hoàn thành nhiệm vụ, không để gián đoạn vì virus. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy an ninh khu vực với các đối tác và duy trì trạng thái sẵn sàng rất cao”, Đô đốc George M. Wikoff, chỉ huy của nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan nói với các phóng viên.

Tuần trước, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã rời đảo Guam hướng về Thái Bình Dương sau hơn 2 tháng ngừng hoạt động vì một tỷ lệ lớn thủy thủ đoàn nhiễm Covid-19. Sự cố đã dẫn đến việc thuyền trưởng của tàu bị sa thải và sau đó Bộ trưởng Hải quân Mỹ cũng kết thúc sự nghiệp của mình.

Hồi tháng 3-2020, khi đại dịch Covid-19 lan tràn khắp nước Mỹ, Trung Quốc - nơi không còn là “điểm nóng” của virus corona mới tiếp tục tập trận ở Thái Bình Dương. Truyền thông phương Tây cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi lại quanh Thái Bình Dương đúng thời điểm hải quân Mỹ không còn tàu sân bay nào ở vùng biển này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục