12 năm tù cho giáo viên lừa… chạy việc, chuyển trường

  • 10/01/2017 20:45
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Với mác đang là giáo viên của một trường có tiếng trên địa bàn Hà Nội, Huân “khoe” có khả năng “lo” biên chế, “chạy” trường cho giáo viên hợp đồng để chiếm đoạt tiền….
Huân nhắm nghiền mắt mỗi khi thấy phóng viên chụp hình

Huân nhắm nghiền mắt mỗi khi thấy phóng viên chụp hình

Ngày 10-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thành Mạnh Huân (SN 1988, ở phố Kim Mã Thượng, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) và tuyên phạt mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Gắn mác giáo viên đi lừa đảo

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2016, Trần Thành Mạnh Huân là giáo viên môn Toán của trường THCS Thăng Long, quận Ba Đình. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe không đảm bảo buộc Huân phải nghỉ việc.

Đầu năm 2015, Huân khoe với bà Nguyễn Thị N. (SN 1954, ở cùng phường với Huân) rằng anh ta có quan hệ quen thân với cán bộ Sở GD&ĐT Hà Nội, nên có khả năng "lo" cho cháu nội bà N. là Hoàng Đức H. thi đỗ trường vào THPT Nguyễn Trãi, quận Ba Đình với chi phí 170 triệu đồng.

Nghĩ Huân đang là giáo viên nên bà N. không chút nghi ngờ. Ngày 11-1-2016, bà N. đồng ý đưa cho Huân 170 triệu đồng. Khi nhận tiền, Huân viết giấy biên nhận với nội dung: "Nhận của bác Nguyễn Thị N. số tiền 170 triệu đồng để giúp cho cháu  Hoàng Văn H. thi đỗ vào Trường THPT Nguyễn Trãi trong kỳ thi lớp 10 THPT năm 2016".

Sau khi nhận tiền, Huân không thực hiện như đã hứa mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên của bà N. sử dụng chi tiêu cá nhân, không có khả năng trải lại.

Không riêng gì bà N. mà trước đó, chị Lê Thị Thanh H. (SN 1988, ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Do có quan hệ là bạn từ nhỏ, đầu tháng 7-2015, Huân thông tin với chị Nguyễn Hồng A (SN 1987, ở phường Cống Vị) về việc Huân có khả năng xin cho nhiều giáo viên đang làm hợp đồng vào biên chế nhà nước.

Thấy Huân “quảng cáo” nghe bùi tai, chị A. đã gọi điện cho chị Lê Thị Thanh H. vì biết chị H. đang là giáo viên hợp đồng và muốn xin vào biên chế của trường THCS N, quận Ba Đình.

Tin lời Huân, chị H. bỏ ra 200 triệu đồng để nhờ Huân “lo” việc giúp. Số tiền trên đã được chị H. chuyển cho Huân làm 3 lần. Sau khi nhận tiền, Huân nói với chị H. cuối tháng 8-2015 sẽ nhắn tin nội dung ôn thi, đồng thời đưa cho chị H. 1 bộ hồ sơ để điền các thông tin rồi đưa cho Huân nộp về Phòng GD&ĐT quận Ba Đình.

Để tạo lòng tin với chị H., giữa tháng 9-2015, Huân giới thiệu cho chị H. gặp bà Đinh Thị Khánh Q. (SN 1974, ở khu tập thể trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội), ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, là giảng viên k1 trường Đại học để hướng dẫn H. trả lời một số câu hỏi và soạn giáo án.

Không chỉ có thế, Huân còn tiếp tục cho chị H. tiếp cận với anh Chu Văn H., giáo viên của trường nơi Huân từng công tác, để anh H. truyền cho chị H. kinh nghiệm khi làm bài thi công chức.

Tuy nhiên, sau đó Huân không thực hiện thủ tục gì để xin cho chị H. vào biên chế như đã hứa. Ngày 18-10-2015, chị H. tham dự kỳ thi công chức năm 2015, do Phòng GD&ĐT quận Ba Đình tổ chức nhưng không trúng tuyển và Huân chiếm đoạt số tiền 200 triệu của chị H.

Lừa cả người thân

Có lẽ, trong số các bị hại của Huân được xác định trong vụ án này thì chị Đỗ Hồng V. (SN 1987, ở phường Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội) là bị hại bị Huân chiếm đoạt số tiền lớn nhất (320 triệu đồng) và đáng nói giữa chị V và Huân từng có quan hệ là bạn học cùng trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội với nhau từ năm 2006.

Tháng 8-2015, Huân gọi điện cho chị V. “khoe” Huân có khả năng xin cho người có nhu cầu thi đỗ công chức và hứa sẽ xin chuyển công tác cho chị V. từ trường THCS HV (quận Đống Đa) sang trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Ba Đình) với chi phí 320 triệu đồng.

Tin tưởng Huân từng là bạn học nên chị V. đã cùng chồng là anh Nguyễn Quang T. đưa cho Huân 320 triệu đồng vào ngày 3-9-2015, tại nhà riêng của Huân để bị cáo “lo” việc chuyển trường.

Khi nhận tiền, Huân đã ký 2 giấy biên nhận với nội dung Huân sẽ có trách nhiệm chuyển công tác cho chị V. từ trường THCS HV sang trường THCS Nguyễn Trường Tộ. Nếu không thực hiện được Huân trả lại chị V. toàn bộ số tiền trên. Đến hết thời gian hai bên thỏa thuận, Huân không chuyển được trường cho chị V. nhưng chiếm đoạt luôn số tiền trên, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tại phiên tòa, với nội dung cáo trạng, cáo buộc Trần Thành Mạnh Huân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo đã Huân thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Trước khi HĐXX vào nghị án, được nói lời sau cùng, tỏ ra ăn năn hối lỗi, Huân có lời xin lỗi đến các bị hại và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, cân nhắc các tình tiết, HĐXX đã tuyên phạt Trần Thành Mạnh Huân mức án 12 năm tù. Ngoài ra, bị cáo còn phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Tin cùng chuyên mục