1/5 trẻ sinh non bị bệnh phổi có phơi nhiễm với khói thuốc thụ động

  • 01/03/2015 21:53
  • 0 bình luận
  • L.Linh
  • In bài
ANTĐ - Loạn sản phế quản phổi thường xảy ra ở trẻ sinh non. Theo các nhà nghiên cứu thì phơi nhiễm với khói thuốc lá có thể gây hại cho những trẻ bị bệnh này.

Trong nghiên cứu mới đây, các tác giả thuộc Trung tâm nhi Johns Hopkins (Hoa Kỳ) đã phân tích nồng độ nicotine trong mẫu tóc của 117 trẻ dưới 3 tuổi. Tất cả những trẻ này đã từng phải điều trị bệnh loạn sản phế quản phổi trong khoảng từ tháng 1-2012 đến tháng 1-2014. Cha mẹ trẻ cung cấp thông tin về việc trẻ phơi nhiễm khói thuốc lá tại nhà.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy khoảng 20% số trẻ phơi nhiễm khói thuốc lá tại nhà. Tuy nhiên, 22% số trẻ sống cùng cha mẹ cho biết họ không hút thuốc lá tại nhà có nồng độ nicotine tương đương với những trẻ sống trong những ngôi nhà có khói thuốc. Điều này có thể là do cha mẹ trẻ cung cấp thông tin không chính xác về việc hút thuốc lá tại nhà hoặc trẻ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nơi khác. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tác động của việc phơi nhiễm khói thuốc lá rõ rệt hơn ở những trẻ phải thở máy. Nguy cơ phải nhập viện và hạn chế hoạt động cao hơn từ 6-7 lần ở những trẻ có dấu hiệu phơi nhiễm với khói thuốc. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Pediatrics . Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng các kết quả này có thể mang lại những hiểu biết và những cách tốt hơn để bảo vệ những trẻ dễ mắc bệnh.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục