Vỡ đập ở miền Trung Myanmar, hơn 50.000 người phải sơ tán

  • 30/08/2018 08:55
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 29-8, theo Cơ quan Giảm thiểu và tái thiết Myanmar, một vụ vỡ đập đã xảy ra ở miền Trung Myanmar gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các khu vực lân cận và gây cản trở giao thông tại tuyến đường cao tốc. Cơ quan chức năng đã phải sơ tán hơn 50.000 người dân.
Miền Trung Myanmar ngập lụt do vỡ đập

Miền Trung Myanmar ngập lụt do vỡ đập

Theo cơ quan trên, vụ vỡ đập khiến 54.000 người dân thuộc 12.000 hộ của khoảng 100 ngôi làng, phải rời bỏ nhà cửa để đảm bảo an toàn tính mạng.

Trong số dân sơ tán, nhiều hộ dân ở vị trí đất cao vẫn quyết định di chuyển vì lo ngại nước có thể dâng cao. Cơ quan Xử lý thiên tai quốc gia kêu gọi người dân vùng ngập lụt nhanh chóng rời nhà cửa theo hướng dẫn của lực lượng chức năng. 

Lực lượng cứu hộ giúp sơ tán dân

Lực lượng cứu hộ giúp sơ tán dân

Hiện Bộ An sinh xã hội Myanmar chỉ đạo các lực lượng dựng lều tạm, cung cấp như yếu phẩm cho dân sơ tán.

Nguyên nhân vỡ đập được cho là mưa lớn liên tục tronng nhiều ngày, nước dâng cao, đập nước Swar Chaung ở khu vực Bago không chịu nổi sức nước đã bất ngờ vỡ nhấn chìm một số khu vực dân cư ở thị trấn Swar lân cận và 100 ngôi làng gần đó. 

Giao thông các khu vực xung quanh đập nước tê liệt, đặc biệt là tuyến đường cao tốc Yangon-Mandalay tại khu vực Swar, phải ngừng toàn bộ hoạt động lưu thông do gãy một cây cầu trên tuyến đường này. 

Hiện cơ quan cứu hộ, cứu nạn Myanamar dốc sức chạy đua với thời gian để tiếp tục sơ tán dân và khắc phục hậu quả. Chưa có báo cáo về thương vong.

Nhiều tuyến đường sạt lở nghiêm trọng

Nhiều tuyến đường sạt lở nghiêm trọng

Trong chuyến thị sát khu vực ngập lụt do vỡ đập, Tổng Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cho hay hiện tại nước vẫn chảy rất siết, quân đội sẽ điều thêm lực lượng tới hiện trường giúp đỡ dân. Quân đội cũng trang bị thuyền cứu hộ tới khu vực này.

Hàng năm, Myanmar đều phải hứng chịu nhiều đợt mưa lớn lũ lớn. Tháng 7-2018, 11 người đã thiệt mạng và 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa do mưa lớn trên diện rộng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục