Trung Quốc triển khai đóng tàu hải giám 10.000 tấn lớn nhất thế giới?

  • 22/01/2014 10:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-1, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin, nước này đang triển khai kế hoạch đóng một chiếc tàu hải giám tải trọng 10.000 tấn, lớn nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại, giữa lúc nước này đang tăng cường lực lượng thực thi pháp luật hàng hải và gia tăng các vụ tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng.

Theo một bài báo phát hành cùng ngày trên tờ Thời báo Bắc Kinh, Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) vừa cho biết trên trang website chính thức của họ rằng năm 2013 họ đã ký các hợp đồng đóng 2 loại tàu hải giám mới, trong đó có một chiếc có tải trọng 10.000 tấn.

Tuy nhiên, thông tin này không còn trên trang website của tập đoàn này trong ngày 21-1.

Hôm 21-1, phát ngôn viên CSIC Liu Zhengguo đã từ chối xác nhận thông tin trên Thời báo Hoàn Cầu và cho rằng cần phải có thời gian để xác nhận thông tin này.

Nếu được xác nhận, thì chiếc tàu tuần tra đang được đóng này sẽ vượt qua 2 chiếc tàu tuần tra 6.500 tấn của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản để trở thành chiếc tàu tuần tra lớn nhất thế giới.

Trung Quốc triển khai đóng tàu hải giám 10.000 tấn lớn nhất thế giới? ảnh 1
Tàu hải giám 83 của Trung Quốc

Tuy nhiên, chưa rõ chiếc tàu tuần tra 10.000 tấn được cho là đang đóng này sẽ được biên chế cho khu vực nào.

Hiện tại, các tàu tuần tra lớn nhất đang được biên chế trong lực lượng hải giám Trung Quốc có tải trọng 4.000 tấn.

Theo ông Li Daguang, giáo sư thuộc trường Đại học Quốc phòng Trung Quốc, việc đóng các tàu tải trọng lớn đã trở thành xu hướng trong việc tăng cường sức mạnh hàng hải của Trung Quốc, vì hạm đội tàu tuần tra của nước này chủ yếu được hình thành từ các tàu cũ và tàu chiến loại biên được nâng cấp.

Tuần trước, giám đốc Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc Liu Cigui cho biết tại một cuộc thảo luận hàng hải quốc gia rằng, có ít nhất 20 chiếc tàu tuần tra đang được đóng mới.

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục