Trung Quốc: Đi tù 3,5 năm do cung cấp dịch vụ phá thai trái phép

  • 20/01/2014 10:47
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Trung Quốc vừa bắt giữ một nhóm người chuyên cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính trước khi sinh con cho nhiều phụ nữ nước này.

Chính quyền Trung Quốc vừa bắt giữ một nhóm gồm 10 người chuyên cung cấp cho nhiều phụ nữ nước này các dịch vụ trái phép liên quan đến lựa chọn giới tính trước khi sinh, bao gồm cả dịch vụ phá thai nếu giới tính của thai nhi không như ý muốn. Một trong những thủ lĩnh của nhóm này, Wang Ermin, phải chịu mức án tù 3 năm rưỡi và khoản tiền phạt 100.000 Nhân dân tệ (tương đương 350 triệu VNĐ). Các đồng phạm khác nhận mức án tù khoan hồng hơn. Cảnh sát cũng đã phát hiện và đóng băng tài khoản ngân hàng với số dư hơn 1,1 tỉ Nhân dân tệ thuộc sở hữu của nhóm này.

Theo điều tra của cảnh sát, băng nhóm này đã tiếp cận các đối tượng khách hàng ở nhiều nơi trên khắp đất nước Trung Quốc, và thực hiện dịch vụ y tế tại một phòng khám ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Trong năm vừa qua đã có hơn 1000 phụ nữ tìm đến dịch vụ của băng nhóm này, trong đó có nhiều người đến từ Chiết Giang – một khu vực có đời sống kinh tế khá phát triển. Vào tháng 11/2012, một khách hàng sử dụng dịch vụ của băng nhóm này, đến từ Nghĩa Ô, Chiết Giang, đã tử vong do bị tắc mạch ối sau khi phẫu thuật tại phòng khám này.

“Dịch vụ trái phép này đã diễn ra trong một thời gian dài, trải khắp nhiều vùng và liên quan tới rất nhiều người. Đây là một việc làm độc ác, gây ra hậu quả khôn lường và đe doạ tới cả xã hội” – theo lời nhà chức trách Trung Quốc.

Trung Quốc: Đi tù 3,5 năm do cung cấp dịch vụ phá thai trái phép ảnh 1
Tỉ lệ bé trai - bé gái được sinh tại Trung Quốc là 117/100 - theo số liệu năm 2012. Ảnh: Li Bo/Xinhua Press/Corbis.

Từ khoảng cuối những năm 1980, Trung Quốc đã đặt lệnh cấm các biện pháp lựa chọn giới tính thai nhi. Chính sách một con đặc biệt hà khắc, cộng thêm tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đã và đang dẫn đến số ca phá thai ngày càng tăng cao tại nước này, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tỉ lệ giới tính. Theo số liệu ghi nhận vào năm 2012, tỉ lệ bé trai và bé gái được sinh ra là 117/100.

Thêm vào đó, chính sách một con và tình trạng mất cân bằng giới cũng góp phần làm gia tăng nạn buôn người, do nhu cầu có con trai và tìm vợ của nhiều cặp vợ chồng hoặc đàn ông độc thân. Vào tuần trước, một bác sĩ tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc đã nhận án tử hình do đánh cắp 7 bé sơ sinh từ bệnh viện và bán cho tổ chức buôn người.

Vấn đề dân số luôn là một bài toán khó đối với các nhà chức trách tại Trung Quốc. Mới đây, nước này đã đưa ra một vài thay đổi cho chính sách một con, cho phép các cặp vợ chồng ở khu vực nông thôn được sinh thêm con thứ hai nếu con đầu là con gái.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục