TP.HCM: Thu giữ hơn nửa tấn ngà voi nhập lậu

  • 30/11/2016 16:38
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 530kg ngà voi nhập lậu về cảng Cát Lái TP.HCM vừa bị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng  cục Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan Cát Lái, Bộ đội biên phòng TP.HCM phối hợp bắt giữ tối 28-11.

Đáng chú ý, đây đã là lô hàng ngà voi nhập lậu thứ 6 bị cơ quan chức năng phát hiện,  thu giữ kể từ tháng 10-2016 đến nay.

Bật mở 3 container được ghi là gỗ xẻ, lực lượng chức năng phát hiện một số lượng lớn ngà voi được ngụy trang tinh vi trong thân các cây gỗ…

Theo thông tin từ lực lượng Hải quan, vận đơn của doanh nghiệp khai báo thì đây là 3 container chứa gỗ xẻ xuất xứ từ cảng San Pedro - Bờ Biển Ngà và đường đi của lô hàng này là từ Châu Phi đến Cảng Cái Lái, TP.HCM để quá cảnh qua Campuchia…

Sau 2 ngày kiểm đếm, tổng số ngà voi trong 3 container có tổng trọng lượng là 538kg.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Đội trưởng Đội 4, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết, lực lượng hải quan đã lập nhiều chuyên án  lớn và có chỉ đạo trong toàn ngành, các địa phương tập trung điều tra phát hiện bắt giữ các lô hàng thuộc danh mục động vật hoang dã cấm mua bán, vận chuyển.

Song trên thực tế để phát hiện những mặt hàng này không phải dễ, phải trải qua một quá trình, nếu không có kỹ năng thì rất khó bắt được”.

Lực lượng chức năng kiểm đếm số ngà voi bị phát hiện trong 3 container gỗ

Lực lượng chức năng kiểm đếm số ngà voi bị phát hiện trong 3 container gỗ

Theo đánh giá của lực lượng chống buôn lậu hải quan, ngà voi là mặt hàng cấm mua bán, sử dụng. Do vậy, nhu cầu tiêu thụ trong nước gần như không có.

Nhưng với số lượng bắt giữ liên tục trong thời gian gần đây cho thấy Việt Nam đang dần trở thành địa điểm trung chuyển mặt hàng này.

“Khi vẫn còn các đối tượng buôn bán các mặt hàng này thì vẫn còn trung chuyển, không những ở Việt Nam mà còn ở các nước khác. Tuy nhiên hầu hết các vụ việc buôn bán động vật hoang dã quý hiếm khi đến Việt Nam chúng ta phát hiện kịp thời. Điều đó thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong ngăn chặn nạn buôn bán, săn bắn động vật hoang dã’’ - lãnh đạo Tổng cục Hải quan nhìn nhận.

Hơn nửa tấn ngà voi được giấu khéo léo trong thân cây gỗ

Hơn nửa tấn ngà voi được giấu khéo léo trong thân cây gỗ

Tính từ đầu năm đến nay tổng số vụ việc phát hiện mua bán trái phép ngà voi đã lên đến 9 vụ với tổng số lượng hơn 4 tấn.

Trong bối cảnh nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã đang là vấn đề nóng tại nhiều nước trên thế giới, cũng như tại Việt Nam thì việc bắt giữ xử lý ngà voi nhập lậu vừa qua cho thấy Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế chống lại tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã quý hiếm.

Vụ việc đang được Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan xác minh làm rõ.

Tin cùng chuyên mục