Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh:

Thay đổi để không thành…“kẻ dở hơi”

  • 19/09/2014 07:29
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Rạp Âu Cơ – sân khấu của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam sẽ được đơn vị nghệ thuật này biến thành điểm hẹn của những người yêu nhạc mọi lứa tuổi và sân chơi của các nghệ sĩ, từ thế hệ “vàng” đến các “ngôi sao” đang thịnh hành, thậm chí mới “nổi”. 

Thay đổi để không thành…“kẻ dở hơi” ảnh 1

Cái khó ló cái khôn? 

Đó là ý tưởng vừa được nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh – Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam biến thành hiện thực qua việc mở chuỗi chương trình ca nhạc theo chủ đề được tổ chức định kỳ tại rạp Âu Cơ. Chuỗi chương trình trên đánh dấu bước rẽ hoàn toàn mới với một đơn vị lâu nay ít khi lăn lộn với việc kinh doanh nghệ thuật như Nhà hát Ca múa nhạc Việt  Nam. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh thổ lộ, trước khi có ý tưởng này, ông nhiều lúc trăn trở vì thấy các đơn vị bên ngoài thuê sân khấu, thuê cả nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam để tổ chức các chương trình nghệ thuật, vậy mà bán được vé và có lãi. Vậy tại sao có sẵn địa điểm, sẵn nguồn nhân lực mà Nhà hát mình lại không tự đứng ra làm. 

Vị nhạc sĩ tài hoa tâm sự, không ít lần Nhà hát đứng ra tổ chức các chương trình được đầu tư rất kỹ cả về chất xám, tâm huyết lẫn chất lượng nghệ thuật, vậy nhưng trước buổi diễn ông luôn phải đi đi lại lại trước sảnh vì lo không ai đến xem. Vé không bán được, nhiều người quen biết thấy có chương trình thì “gào” lên: “Sao không cho tớ vé” nhưng lắm khi cho rồi thì họ lại cáo bận chẳng thèm đến xem. Có dạo, Nhà hát tổ chức định kỳ chuỗi chương trình “Hương sắc Việt Nam” giới thiệu di sản âm nhạc của mọi miền đất nước đến công chúng, đặc biệt là du khách quốc tế nhưng cũng rơi vào cảnh ế vé. Vậy là bao nhiêu công sức đầu tư để các nghệ sĩ  của Nhà hát đi thực tế ở vùng sâu vùng xa, mời cả các nghệ nhân nổi tiếng ở nhiều loại hình nghệ thuật về dạy từng làn điệu đến nơi đến chốn… rốt cuộc, nghệ sĩ thì rất tâm đắc nhưng để đến với công chúng lại vô vàn khó khăn. Có nhiều vị khách sau khi xem xong chương trình thì lập tức gặp ông chia sẻ rất thích và mong Nhà hát tiếp tục làm, nhưng với điều kiện “cho vé thì chúng tớ mới đến xem”. Sau nhiều lần như vậy, ông nhận ra đấy là nỗi đau của người làm nghề. Rằng nếu được Nhà nước cho tiền để làm hoặc có Mạnh Thường Quân nào đó tài trợ thì ông và các nghệ sĩ của Nhà hát sẵn sàng tiếp tục vật lộn với những chương trình kiểu như “Hương sắc Việt Nam”. Đằng này, tất cả phải tự chật vật xoay xở bằng tiền bán vé. Thế rồi vị nhạc sĩ tài ba chợt nghĩ nếu mình không chịu thay đổi thì có lẽ sẽ thành… kẻ dở hơi lúc nào không biết. 

Điểm đến của những “ngôi sao”

Người “anh cả” của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam bộc bạch, ông có niềm hạnh phúc là được nhiều anh em nghệ sĩ tin cậy. Vậy nên bắt tay vào thực hiện dự án âm nhạc dài hơi này, ông cũng thấy áp lực với cái danh mới được mọi người gán cho: “ông bầu”. Ông tự nhận không phải cái gì mình cũng đúng, lắm khi nghe sáng tác của mình xong, ông còn phải sửa đi sửa lại vì thấy không hay. Nhưng dù sao, ông sẽ cố gắng duy trì tư duy này để có thể vươn tay ra thị trường âm nhạc xa hơn, kéo khán giả bỏ tiền ra mua vé nhiều hơn. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh bảo, ông cũng lường trước được việc khi đổ công đổ sức vào các chương trình kinh doanh nghệ thuật, mở màn là đêm diễn “Mùa thu cho em” vào tối 29-9 tới tại rạp Âu Cơ, thế nào cũng có nhiều nghệ sĩ lớp trước e ngại làm thế sẽ mất đi tính truyền thống của Nhà hát. Nhưng ông tin rồi họ sẽ hiểu rằng đã đến lúc Nhà hát cần phải tự nuôi sống mình bằng chính khán giả, và làm ra các chương trình bán được vé nhưng có chất lượng nghệ thuật cao chính là câu trả lời thuyết phục nhất. Đành rằng thời kỳ vinh quang của Nhà hát chưa qua, nhưng cũng không thể đi giật lùi theo kiểu quay lưng về tương lai, úp mặt về quá khứ mãi được. Thế nên sự thay đổi trong tư duy lúc này là cần kíp. 

Minh chứng cho suy nghĩ ấy là việc bộ ba Tùng Dương – Hoàng Quyên – Trúc Nhân được chọn làm đêm diễn “Mùa thu cho em” mở màn cho chuỗi chương trình trên. Đây đều là những nghệ sĩ nổi tiếng nhờ tài năng thật sự và hứa hẹn làm nên một chương trình có chất lượng nghệ thuật thực thụ. Phần phối khí làm mới các ca khúc cũng được giao cho nhạc sĩ trẻ tài năng Thành Vương. Nhạc sĩ Quang Vinh bảo ông chưa dám chủ quan nghĩ tới sự thành công của đêm diễn khai màn này, nhưng ông biết chắc chắn đó là việc phải làm để thay đổi mình, thay đổi Nhà hát. Ông cũng đã nghĩ đến việc mời các “ngôi sao” ca nhạc như: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương… thậm chí là ca sĩ hải ngoại, ca sĩ quốc tế, nhất là ca sĩ Hàn Quốc biểu diễn trong các chương trình tiếp theo. Với giá vé không đắt so với mặt bằng chung các chương trình có “sao” hiện giờ, chỉ từ 400.000 đến 1 triệu đồng/vé, ông tin rồi nơi đây sẽ trở thành điểm đến cho khán giả, và cũng là nơi để các nghệ sĩ được sống bằng tài năng của mình.

Tin cùng chuyên mục