Tehran thành lập đội bắn tỉa...chuột khổng lồ

  • 15/03/2013 18:33
  • 0 bình luận
  • Tân Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nghe có vẻ như trong một trò chơi hay một bộ phim khoa học viễn tưởng nào đó, nhưng thật sự, ở thủ đô Tehran của Iran có một đội bắn tỉa chuột chuyên nghiệp đã được thành lập. 

Họ được chọn ra từ quân đội với trang bị là súng trường có đèn hồng ngoại. Nhiệm vụ của họ là hàng đêm đi săn chuột. Và cho đến nay họ đã tiêu diệt được 2.205 con chuột, các báo cáo cho biết.

Mặc dù việc phải chiến đấu với lũ chuột là một vấn nạn từ hàng nhiều thập kỷ nay của Tehran, nhưng vấn đề dường như đã trở nên quá trầm trọng khi số lượng loài gặm nhấm này đã lên đến nhiều triệu con. Hàng đêm chúng chui ra khỏi tổ để phá phách, một số người còn nhìn thấy những con chuột khổng lồ nặng tới 5 kg.

Các nhà chức trách thành phố đã phải nhập khẩu 45 tấn thuốc chuột nhưng vấn đề vẫn không thể giải quyết. Ismail Kahram, cố vấn về môi trường trong hội đồng thành phố Tehran, nói với trang mạng Qudsonline.ir rằng lũ chuột này “có thể bị đột biến gen, là kết quả của sự nhiễm phóng xạ và các chất hóa học được sử dụng với chúng”.


Tehran thành lập đội bắn tỉa...chuột khổng lồ ảnh 1
Những con chuột ở Tehran nặng tới 5kg đang trở thành
vấn nạn mà chính quyền nước này đang phải tập trung giải quyết“Giờ chúng lớn hơn và trông khác thường. Có những thay đổi đã diễn ra mà bình thường phải mất hàng triệu năm tiến hóa mới có được, thế nhưng, trọng lượng của chúng đã nhảy vọt từ 60g lên tới 5kg chỉ trong thời gian ngắn. Những con mèo giờ đây còn nhỏ hơn chúng”, ông nói.

Tiến sĩ David Baker, bác sĩ thú y tại phòng thí nghiệm thuộc Đại học bang Louisiana, cho tờ Huffington Post biết lũ chuột to lên bất thường có thể không phải do kết quả của sự đột biến. Hầu như tất cả các dạng đột biến được nhận dạng trong lĩnh vực sinh học đều là có hại và chúng tạo ra sự bất lợi hơn là có lợi, nó không giống như trogn các bộ phim khoa học viễn tưởng".

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng có một số loài gặm nhấm được tìm thấy trên thế giới có khả năng đạt được kích thước như ông Kahram miêu tả. Đó là bởi vì vòng tăng trưởng của chúng không dừng lại sau giai đoạn trưởng thành, một số loài chuột đen thường thấy có thể rất to, tiến sĩ Baker giải thích.

“Trong suốt thời Trung Cổ, có những báo cáo nói rằng loài chuột đen ở châu Âu còn đạt được kích cỡ đủ lớn để mang cả những đứa trẻ con đi, như vậy hẳn là phải có những loài chuột rất to.”

Dù những con chuột ở Tehran có bị đột biến hay không thì một số nhà khoa học cũng nói rằng có một lượng chuột nhất định ở thành phố này đang trở nên kháng thuốc. Năm ngoái các nhà nghiên cứu của Anh đã công bố các phát hiện trong đó tính toán được rằng ¾ số chuột ở miền tây nước Anh đã trở nên nhờn thuốc.

Theo Metro

Tin cùng chuyên mục