Quân đội Nga được trả 7.000 USD/người để chiến đấu ở Ukraine?

  • 29/08/2014 19:29
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - "Quân đội Nga đã phục vụ ở Dagestan có thể được trả 250.000 rúp (7.000 USD) mỗi người để tham gia vào hoạt động quân sự ở miền đông Ukraine", Ella Polyakova, thành viên Hội đồng nhân quyền của điện Kremlin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Dozhd của Nga hôm 28/8.

Ông Ella Polyakova nói rằng, các báo cáo về việc binh sĩ Nga từng chiến đấu chống khủng bố ở Dagestan được tuyển dụng để đi đến miền đông Ukraine có nguồn gốc từ Lyudmila Vasilyevna Bogatenkova- Chủ tịch Hiệp hội các bà mẹ của người lính tại Stavropol, Polyakova hôm 27/8.

Quân đội Nga được trả 7.000 USD/người để chiến đấu ở Ukraine? ảnh 1
Quân đội Nga được trả 7.000 USD/người để chiến đấu ở Ukraine?


Ông cho biết, tổng số tiền 250.000 rúp không phải là một mức lương hàng tháng, mà được chi một lần. Được lĩnh số tiền này trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở Dagestan khá cao có thể là một yếu tố thúc đẩy nhiều binh lính ký hợp đồng.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: "Thông tin này chưa có đủ căn cứ để chứng minh thực tế quân đội Nga có tham gia vào bất kỳ hành động quân sự nào ở Ukraine hay không? Nhưng tôi phải chắc chắn một điều rằng Nga không tiến hành chiến tranh và sẽ không có hành động quân sự nào của Nga đến miền đông Ukraine”.

Quân đội Nga được trả 7.000 USD/người để chiến đấu ở Ukraine? ảnh 2
Những bà mẹ lính Nga kêu gọi Tổng thống Putin đưa con trai trở về từ Ukraine


Trước đó, một đoạn video của các bà mẹ binh sĩ Nga với nội dung kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin đưa con trai họ trở lại từ Ukraine, đã được lan truyền rộng rãi hôm 27/8, trong bối cảnh cuộc chiến tuyên truyền về khủng hoảng ở miền đông Ukraine vẫn đang tiếp tục.

Video này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Kiev bắt giữ 10 binh sĩ Nga ở khu vực biên giới, miền đông Ukraine.

Trong sự việc này, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh những người lính của họ chỉ đi tuần tra và vô tình vượt qua biên giới, quân đội Ukraine đã bắt giữ họ và đưa đoạn video phỏng vấn lên truyền hình. Trong khi, trước đó quân đội Ukraine cũng đã nhiều lần vượt qua biên giới Nga, họ đi đơn lẻ hoặc là theo nhóm, thậm chí là có hơn 500 lính Ukraine được trang bị vũ khí trong tay và xe bọc thép đã xuyên qua biên giới Nga. Tuy nhiên, bộ đội biên phòng Nga đã không bắt giữ họ, mà chỉ cần lực lượng này trở về lãnh thổ Ukraine an toàn. 

Trước các cáo buộc của Kiev và đồng minh phương Tây về việc Nga gửi vũ khí và binh lính chiến đấu đến miền đông, Nga đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận và coi đó là hành động "đơn phương" từ phía Kiev làm cuộc khủng hoảng thêm trầm trọng.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục