Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Ổ dịch ở Công ty CP Tập đoàn T&T rất phức tạp, chưa rõ thời gian lây

  • 24/05/2021 17:19
  • 1 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Về ổ dịch ở số 2 Phạm Sư Mạnh (quận Hoàn Kiếm), trụ sở Công ty CP Tập đoàn T&T, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, đã có 17 F0 trong khi còn 440 trường hợp liên quan chưa được xét nghiệm; đây là ổ dịch hết sức phức tạp, chưa xác định được thời gian lây và rất có thể nguồn lây từ chính Công ty CP Tập đoàn T&T chứ không phải ở gia đình cháu bé ở Park 11, Times City...
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Ổ dịch ở Công ty CP Tập đoàn T&T rất phức tạp, chưa rõ thời gian lây ảnh 1
Phong tỏa nơi làm việc của bệnh nhân Đ.B.L tại Công ty T&T - số 2A Phạm Sư Mạnh, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm để thực hiện phun khử khuẩn.

Chiều 24-5, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến trưa 24-5, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện (Thanh Xuân 21, Thường Tín 19, Gia Lâm 13, Đông Anh 11, Hà Đông 8, Phúc Thọ 8, Hoàng Mai 7, Sóc Sơn 5, Bắc Từ Liêm 5, Hai Bà Trưng 5, Ba Đình 4, Đống Đa 4, Hoàn Kiếm 2, Thanh Oai 2, Long Biên 2, Nam Từ Liêm 2, Thanh Trì 2, Đan Phượng 1, Thạch Thất 1).

Trong đó, có 4 chùm ca bệnh mới phát sinh: Chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty CP Tập đoàn T&T và Park 11 Times City (đã xác định được 66 F1 của các ca mắc chuyển cách ly tập trung, trong đó 12 F1 đã chuyển thành F0).

Trong 10 F0 tại Công ty CP Tập đoàn T&T (số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm), có 8 ca cùng phòng, 02 ca cùng tầng với BN Đ.B.L (tại Park 11 Times City). 1 F0 tại Tổng cục Thuế (số 123 phố Lò Đúc, Hai Bà Trưng) là trường hợp F1 của BN C. (tại Park 11 Times City) chuyển thành F0.

“Đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty CP Tập đoàn T&T và khu đô thị Times City, nơi có rất nhiều người làm việc, sinh sống. Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Chùm ca bệnh này có thể có 2 đến 3 chu kỳ lây nhiễm và chưa xác định được nguồn lây nên thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người”, ông Hạnh nhận định.

Liên quan đến chùm ca bệnh nhập cảnh người Ấn Độ tại Park 9 Times City, quận Hoàng Mai, tới nay, đã xác định 6 F1, tất cả đều âm tính.

Ca bệnh liên quan đến chùm ca bệnh tại Hải Dương có 1 F0 tại huyện Gia Lâm, đã xác định 7 F1 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 6 âm tính, 1 chưa có kết quả. Hiện đã phong tỏa tầng 11 tòa S202 chung cư Vinhome Ocean Park Gia Lâm...

Về ổ dịch ở số 2 Phạm Sư Mạnh (quận Hoàn Kiếm), Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhận định, đây là ổ dịch hết sức phức tạp; chưa xác định được thời gian lây.

"Rất có thể các ca bệnh lây từ chính Công ty CP Tập đoàn T&T chứ không phải từ gia đình cháu bé ở Times City. Đêm qua, TP đã chuyển danh sách 462 cán bộ, nhân viên công ty này, yêu cầu các địa phương phải lấy mẫu, nhưng giờ mới có hơn 20 mẫu gửi lên CDC trong đó đã có thêm 2 ca dương tính. Trước 20h đêm nay, các địa phương phải chuyển mẫu lên CDC. Đơn vị nào chậm trễ phải xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Tăng cường cho nhân viên làm việc trực tuyến

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục: thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả; Siết chặt quản lý cơ sở cách ly tập trung, trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trong các khu cụm công nghiệp.

Trừ lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch ở tuyến đầu phải thường trực 24/24/7, các cơ quan đơn vị của TP cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành, cho nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà (chỉ đến cơ quan khi thực sự cần thiết).

Ông Hạnh đề nghị tiếp tục mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng/khu vực nguy cơ, trong đó tập trung xét nghiệm cho công nhân trong các khu/cụm công nghiệp; xét nghiệm sàng lọc cho những người làm việc trong các cơ quan chỉ đạo, điều hành hoạt động phòng, chống dịch của thành phố.

TP cũng sẽ tăng tần xuất xét nghiệm đối với các trường hợp F1 từ 4 lần theo quy định lên 6 lần (xét nghiệm vào các ngày: ngày thứ nhất, ngày thứ Tư, ngày thứ Bảy, ngày thứ 14, ngày thứ 20 trong khu cách ly tập trung...).

Tin cùng chuyên mục