Ông Suga đắc cử Chủ tịch LDP, chuẩn bị kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

  • 14/09/2020 14:18
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng chính trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản, và chuẩn bị kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe.
Ông Suga đắc cử Chủ tịch LDP, chuẩn bị kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ảnh 1

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo đảng LDP hôm 14-9, ông Suga giành được 377 phiếu bầu, trong khi các đối thủ gồm ông Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Ngoại giao, và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, lần lượt giành được 89 phiếu và 68 phiếu ủng hộ.

Theo Đài NHK, lợi thế của ông Suga trước các đối thủ là kinh nghiệm gần 8 năm làm Chánh Văn phòng Nội các trong chính quyền của ông Abe, và được kỳ vọng sẽ tiếp nối các chính sách của ông Abe.

Trước đó, ông Suga từng cho biết ông sẽ tiếp tục chính sách kinh tế đặc trưng của Thủ tướng Abe, đồng thời tìm kiếm một hiệp ước hòa bình với Nga và tổ chức cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, liên minh Nhật Bản - Mỹ sẽ là một phần cốt lõi trong các kế hoạch chính sách đối ngoại của ông.

“Điều quan trọng là Nhật Bản phải xây dựng mối quan hệ bền chặt với các nước châu Á khác, trong đó liên minh Nhật-Mỹ vẫn là cốt lõi trong chính sách đối ngoại của chúng tôi”, ông Suga nói trong cuộc tranh luận với các ứng viên đối thủ hôm 12-9.

Sau khi LDP chọn được tân Chủ tịch, Quốc hội Nhật Bản có thể họp bất thường vào giữa tháng 9-2020 để bầu Thủ tướng mới. Do LDP chiếm đa số ghế trong Quốc hội, nên Chủ tịch đảng này cũng sẽ đảm nhận vị trí Thủ tướng Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục