Nhà Trắng bác tin huy động 100.000 binh lính để bắt giữ người nhập cư

  • 18/02/2017 07:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin AP vừa dẫn nội dung một bản kế hoạch nội bộ chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Trump đang cân nhắc huy động 100.000 lính vệ binh quốc gia để bắt giữ những người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã ngay lập tức phủ nhận thông tin này.

AP đã gọi kế hoạch trên là “sự quân sự hóa việc chống nhập cư chưa từng có tiền lệ” và cho biết, văn bản này được chuẩn bị bởi Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly.

Nó bao gồm việc huy động lính vệ binh quốc gia từ 11 bang bao gồm Arizona, California, New Mexico, Texas, Arkansas, Colorado, Louisiana, Nevada, Oklahoma, Oregon và Utah để bắt giữ những người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, thống đốc các bang vẫn còn quyền quyết định có để lính vệ binh của mình tham gia hoạt động này hay không.

Nhà Trắng khẳng định không có chuyện họ huy động 100.000 binh lính để bắt giữ người nhập cư trái phép

Nhà Trắng khẳng định không có chuyện họ huy động 100.000 binh lính để bắt giữ người nhập cư trái phép

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng ông Sean Spicer đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận thông tin này: “Điều này 100% là sai sự thật. Thật vô trách nhiệm khi nói ra những thông tin này, không có nỗ lực nào nhằm huy động tới 100.000 lính vệ binh quốc gia để bắt những người nhập cư trái phép”.

Theo AP, bản kế hoạch này được hoàn thành vào ngày 25-1, thời điểm Tổng thống Trump chuẩn bị kí sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với người dân của 7 nước Hồi giáo, và đã được gửi đi nhiều phòng ban trong Cục hải quân vào Bảo vệ biên giới Mỹ.

AP từ chối đăng tải bản kế hoạch này lên mạng, tuy nhiên, tạp chí TIME cho biết, họ sẽ sớm công bố tài liệu này. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục