Phát biểu trên được đưa ra sau khi hàng chục nhân chứng tại bệnh viện Douma khẳng định rằng đoạn video mà cả thế giới xem, trong đó có những người được xem như là nạn nhân của việc sử dụng vũ khí hóa học cùng với nhân viên cứu trợ, đều là sản phẩm "giả mạo" do tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" dàn dựng.
Cậu bé Hassan Diab, 11 tuổi, kể lại: "Chúng cháu ở dưới tầng hầm và nghe thấy nhiều người hét lớn rằng mọi người cần đến bệnh viện. Cháu cùng nhiều người khác đã đi qua một đường hầm. Tại bệnh viện, họ bắt đầu phun nước lạnh vào người cháu. Cháu không hiểu tại sao lại như vậy."
Hassan là một trong những "nạn nhân" bị phun nước trong video của nhóm "Mũ Bảo hiểm trắng", được phát tán vào ngày 7/4 vừa qua, đúng vào ngày mà phương Tây tuyên bố xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma.
Trong khi đó, bố cậu bé, ông Omar Diab nói với báo giới rằng trong đoạn video này, không có ai bị nhiễm chất độc hóa học và mọi người đều khỏe mạnh. Ông Diab kể lại: "Bọn trẻ bị lôi đi mà không được giải thích và sau đó chúng tôi được biết rằng đoạn video là giả.”
Ông Diab khẳng định chưa bao giờ nhìn thấy chất độc hay chất độc hóa học và những người trong gia đình ông cũng thế. Các bác sĩ, nhân viên y tế tại bệnh viện Douma đều khẳng định có một số người gặp vấn đề về đường hô hấp, nhưng các triệu chứng cho thấy họ bị ảnh hưởng từ khói bụi bao trùm khu vực sau các vụ không kích
Một nhân viên phòng cấp cứu nói rõ thêm không ai có dấu hiệu bị phơi nhiễm chất độc hóa học, các bệnh nhân đều được xuất viện sau quá trình điều trị và không có thương vong tại bệnh viện trong ngày hôm đó như báo cáo của nhóm "Mũ Bảo hiểm trắng" đưa ra trước đó
Thông tin này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ các bên. Theo đại diện Nga Shulgin, mọi sự viện dẫn đến đoạn video trên là bằng chứng cho thấy vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma là "vô giá trị"
Nhà ngoại giao Nga tái khẳng định cuộc tấn công của liên minh ba nước Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria ngày 14/4 vừa qua vi phạm luật pháp quốc tế trong bối cảnh các chuyên gia của OPCW đang tiến hành cuộc điều tra. Ông hối thúc OPCW điều tra về việc đoạn video bị dàn dựng.
Trong khi đó, tuyên bố chung của Mỹ, Anh, Pháp cùng một số nước khác phản đối cuộc họp báo trên cho hay tính xác thực của thông tin thu thập được vào đúng ngày diễn ra vụ tấn công hóa học ở Douma ngày 7/4 là không thể "bác bỏ" đồng thời kiến nghị phái bộ tìm kiếm sự thật tiến hành một cuộc kiểm chứng độc lập đối với đoạn video trên
"OPCW không phải là một nhà hát. Kết luận của Nga đã lạm dụng và làm suy yếu công việc của tổ chức này”, Peter Wilson, đại sứ của Anh tại OPCW, cho biết. Các thành viên OPCW đã nhất trí đợi kết quả làm việc của các thanh sát viên quốc tế tại Syria
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Nga tổ chức họp báo với các nhân chứng trong video tấn công vũ khí hoá học ngày 7/4

  • 27/04/2018 22:16
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Trong buổi họp báo do phái bộ Nga tại OPCW triệu tập ở La Haye ngày 26/4, đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Aleksandr Shulgin khẳng định đoạn video về vụ tấn công được coi là hành động dàn dựng thô bạo, bằng chứng về vụ tấn công vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, Syria và là sự khiêu khích được lên kịch bản từ trước. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC