Nga tăng 20.000 quân dọc biên giới khiến Mỹ, Ukraine quan ngại một Crimea thứ 2

  • 07/08/2014 17:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-8, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bày tỏ quan ngại về những cáo buộc cho rằng Nga đang tập trung khoảng 20.000 quân đội dọc biên giới với Ukraine. 

Trước đó, hôm 5-8, phó Tổng thư ký NATO, tướng Alexander Vershbow đã khẳng định rằng, Nga lại tiếp tục tập trung khoảng 20.000 binh lính gần biên giới với Ukraine, làm dấy lên quan ngại rằng Moscow có thể tiến hành một sự can thiệp khác giống như tại Crimea hồi đầu năm nay.

“Nga đã phá vỡ luật pháp quốc tế bằng việc xâm phạm lãnh thổ Ukraine, hỗ trợ quân li khai và giờ là tập trung khoảng 20.000 binh lính gần biên giới phía đông của Ukraine”, tướng Vershbow viết trên trang Twitter của mình.

Theo ông Vershbow, trong tuần qua, Nga đã gia tăng gần gấp đôi số quân tại biên giới với Ukraine, bằng việc triển khai thêm 8.000 quân bổ sung cho 12.000 quân hiện đang đồn trú tại đó.

Ngày 4-8, Nga đã bắt đầu một cuộc diễn tập quân sự kéo dài một tuần với sự tham gia của hơn 100 chiếc máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng tại khu vực Astrakhan, cách biên giới Ukraine khoảng 500 dặm, nhằm cải thiện khả năng phối hợp giữa lực lượng không quân với các hệ thống phòng không của họ. 

Nga tăng 20.000 quân dọc biên giới khiến Mỹ, Ukraine quan ngại một Crimea thứ 2 ảnh 1
Binh lính Ukraine trong chiến dịch "lập lại trật tự" ở miền đông Ukraine


Theo tuyên bố, ông Poroshenko đã tái khẳng định cam kết của mình trong việc tránh gây thương vong cho dân thường và giảm thiểu thiệt hại tài sản trong khi nỗ lực khôi phục luật pháp và trật tự ở miền đông Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về các khả năng tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này, tuyên bố cho biết thêm.

Trong khi đó, tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 5-8, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết đạn pháo do các lực lượng vũ trang Ukraine bắn "tiếp tục rơi vào lãnh thổ Nga" và "đã có khoảng 20 vụ như vậy trong ngày 3-8". 

Tin cùng chuyên mục