Mỹ triển khai thêm 1.500 quân và lập các trung tâm viễn chinh tại Iraq

  • 08/11/2014 11:50
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-11, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ triển khai thêm 1.500 quân tới Iraq để huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq nhằm tăng cường khả năng chiến đấu chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho rằng, Tổng thống Barack Obama đã cho phép Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel triển khai thêm 1.500 lính Mỹ tới Iraq trong những tháng tới, với vai trò phi chiến đấu, để mở rộng nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ của quân đội Mỹ và bắt đầu một nỗ lực huấn luyện toàn diện cho các lực lượng Iraq.

Trước đó, ông Hagel đã đưa ra đề nghị này với Tổng thống Obama dựa trên yêu cầu của chính phủ Iraq, đánh giá về các đơn vị Iraq của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ, những tiến bộ mà lực lượng an ninh Iraq đã đạt được trên chiến trường, và việc phát triển kế hoạch bảo vệ những khu vực trọng yếu và cuộc chiến chống IS của đồng minh, ông Kirby cho biết.
Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby

Theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ sẽ thành lập 2 trung tâm viễn chinh tư vấn và hỗ trợ tại các địa điểm ở ngoại ô Baghdad và thành phố Erbil để hỗ trợ cho quân đội Iraq ở cấp sở chỉ huy lữ đoàn trở lên.

Ông còn cho biết thêm rằng, bộ tư lệnh này cũng sẽ thành lập một số địa điểm trên khắp đất nước Iraq để thuận lợi cho việc huấn luyện 12 lữ đoàn của Iraq, cụ thể là 9 lữ đoàn lục quân Iraq và ba lữ đoàn Peshmerga.

Những địa điểm này sẽ được đặt tại các khu vực miền bắc, miền tây và miền nam Iraq, ông Kirby nói và cho biết thêm rằng các lực lượng đồng minh sẽ tham gia cùng với binh lính Mỹ tại các địa điểm này để giúp xây dựng năng lực cho quân đội Iraq.

Trong một diễn biến khác, Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 6-11 rằng, các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay không người lái đã tiến hành 14 cuộc không kích tại Syria và Iraq trong 2 ngày qua, phá hủy hơn một chục vị trí đóng quân, pháo và các kho chứa vũ khí, cùng các cơ sở khác của IS.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục