Mỹ "lùa" IS từ Mosul/Iraq sang Syria, quân chính phủ khốn đốn ở Palmyra

  • 11/12/2016 08:32
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía đông Syria đã nhận được sự tăng viện lớn từ chiến trường Mosul/Iraq để mở một chiến dịch quân sự lớn nhằm tái chiếm thành phố cổ Palmyra, thuộc tỉnh Homs.

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã phát động một cuộc tấn công lớn ở khu vực nông thôn Palmyra vào hồi đầu tuần này, nhắm mục tiêu một số khu vực phụ cận xung quanh thành phố cổ này, trong một nỗ lực mới đòi lại lãnh thổ mới bị mất vào tay quân đội chính phủ Syria.

Vào ngày 9/12, tổ chức khủng bố IS tuyên bố đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của không quân Syria, khi nó đang không kích vào các lực lượng IS đang tiến hành một cuộc tấn công lớn trên các dãy núi Jazal, ở khu vực phía Bắc của Palmyra.

Vào ngày 10/12, các tay súng của tổ chức khủng bố này đã phát động một cuộc tấn công lớn ở khu vực phía đông Palmyra, đánh chiếm được một số hạt ở khu vực này, sau khi tiến hành một cuộc tấn công tự sát thành công chống lại quân đội Syria.

Sau khi chiếm được một phần ngoại ô phía Đông, các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ vào Jabal Tar, đánh dấu lần đầu tiên trong nhiều tháng, nhóm khủng bố IS đã tái hiện diện trong dãy núi này.

Hiện nay, tổ chức khủng bố IS ở Syria đang liên tiếp gia tăng quân số và vũ khí hạng nặng, chạy từ khu vực Mosul/Iraq sang Syria, nhanh chóng thiết lập một vành đai bao vây toàn bộ Palmyra, đặc biệt tập trung lực lượng xuyên phá theo hướng đông của thành phố cổ này.

Vào giữa tháng 10 vừa qua, khi Iraq - với sự hỗ trợ của không quân Mỹ và lực lượng người Kurd Iraq (Peshmerga) - bắt đầu mở chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, thuộc tỉnh Nineveh, đã xuất hiện thông tin cho rằng, Washington chỉ vờ đánh Mosul, còn thực tế là “lùa” IS từ Iraq sang Syria để giải vây cho phiến quân IS đang bị vây khốn ở Homs và Deiz ez Zor.

Quân đội Syria đang phải căng mình chống lại sức tấn công mạnh mẽ của IS ở Palmyra

Quân đội Syria đang phải căng mình chống lại sức tấn công mạnh mẽ của IS ở Palmyra

Đến nay, có lẽ nhận định này đã phần nào trở thành sự thực khi trong mấy ngày qua, IS đã huy động được vài ngàn quân để bắt đầu mở chiến dịch tái chiếm thành cổ Palmyra, thuộc tỉnh Homs, nơi bị quân đội Syria đánh chiếm hồi tháng 3-2016.

Theo một nguồn tin quân sự ở căn cứ quân sự Tartous của Nga, Tư lệnh Quân đội Ả rập Syria đang xem xét việc tái bố trí lực lượng đặc nhiệm Tiger thiện chiến đang hiện diện ở Aleppo về khu vực Palmyra, để giúp lực lượng đồn trú ở đây chặn đứng các nhóm khủng bố.

"Tigers" là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, có năng lực tác chiến tốt nhất của quân đội Syria. Dưới sự lãnh đạo của Thiếu tướng Suheil Al Hassan, lực lượng Tigers thường đảm nhiệm vai trò tấn công chủ lực, là quả đấm thép của quân đội nước này trên các chiến trường khốc liệt nhất.

Hiện nay, lực lượng đặc nhiệm Tigers đang là mũi nhọn xung kích của quân đội Syria trên chiến trường Aleppo và đã lập công lớn trong các trận đánh ở khu vực phía đông thành phố Aleppo, giúp quân đội Syria kiểm soát được tới 93% thành phố thủ phủ của tỉnh biên giới phía Bắc này.

Dự kiến, sau khi giải phóng xong thành phố lớn thứ 2 của Syria, lực lượng Tigers sẽ là lực lượng chủ lực trong trận chiến giành giật thành phố al-Bab (cách thành phố Aleppo khoảng 40km về phía đông bắc) với nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA).

Tuy nhiên, rất có thể quân đội Syria sẽ phải bỏ chiến dịch đánh chiếm al-Bab để rút bớt lực lượng tăng viện cho Palmyra, nếu không, toàn bộ thành quả của chiến dịch quân sự ở phía đông đất nước hồi tháng 3 năm nay sẽ trôi sông đổ bể.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục