Mỹ chế tạo thành công máy tính nhỏ nhất 0,33mm mỗi cạnh

  • 25/06/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Tháng 3 vừa qua, Hãng IBM đã công bố chế tạo được một máy tính siêu nhỏ với kích thước 1x1mm và đạt danh hiệu máy tính nhỏ nhất thế giới. 
Mỹ chế tạo thành công máy tính nhỏ nhất 0,33mm mỗi cạnh

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Michigan, Mỹ đã phá kỷ lục này của IBM khi công bố một máy tính cá nhân với kích thước chỉ 0,33mm mỗi cạnh. 

Tuy nhiên, cả Hãng IBM lẫn trường Đại học Michigan đều không dám chắc việc các thiết bị siêu nhỏ của họ có hoạt động thực sự đúng “chất” của một máy tính hay không, vì cả 2 mẫu máy tính nhỏ nhất thế giới cho tới nay đều sẽ mất hết mọi chương trình và dữ liệu trong nó nếu bị cắt nguồn điện.

Để chế tạo chiếc máy tính vô cùng nhỏ này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ quang điện lớp chặn, một phương pháp giúp chuyển đổi ánh sáng thành điện năng. Nó cũng chứa một bộ vi xử lý, bộ nhớ trong và kết nối không dây để truyền tải dữ liệu thông qua ánh sáng. Bao quanh chiếc máy tính này là một bệ đỡ đặc biệt, cung cấp ánh sáng (cũng chính là nguồn năng lượng) và làm trung gian truyền dữ liệu cho máy tính.

Hiện tại, máy tính siêu nhỏ này mới chỉ được ứng dụng để làm cảm biến nhiệt độ. Nó sẽ dùng các xung nhịp điện tử, cảm ứng nhiệt và biến chúng thành các nhịp đếm. Nhờ đó mà nó có thể báo nhiệt độ trong phòng với sai số chỉ khoảng 0,1 độ C. 

Tin cùng chuyên mục