Mô hình kinh tế đêm ở quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai như thế nào, có mở cửa 24/24 giờ?

  • 30/09/2020 10:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đề xuất  lãnh đạo thành phố Hà Nội ba vấn đề, mong muốn triển khai ngay quý IV/2020, trong đó có việc cho phép quận sớm triển khai mô hình kinh tế ban đêm…
Mô hình kinh tế đêm ở quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai như thế nào, có mở cửa 24/24 giờ? ảnh 1

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu mở đầu hội nghị

Sáng 30-9, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III-2020 bàn về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì.

Báo cáo tại đây, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, là một trong những quận bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất do đại dịch Covid-19 gây ra, 9 tháng qua, quận đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Dù vậy, doanh thu 9 tháng đầu năm của quận từ lĩnh vực thương mại giảm 17% so với cùng kỳ, đặc biệt du lịch giảm mạnh… Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến thời điểm này đạt hơn 6.000 tỷ đồng, chỉ bằng 66% dự toán năm.

Về nhiệm vụ quý IV/2020 và thời gian tới, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nêu 3 kiến nghị với thành phố, gồm: xem xét cho quận sớm thí điểm triển khai mô hình kinh tế ban đêm; cho phép quận triển khai mở rộng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm; cho phép triển khai thi công “cột mốc km số 0” vì hiện cuộc thi thiết kế cột mốc số 0 đã hoàn thành.

Mô hình kinh tế đêm ở quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai như thế nào, có mở cửa 24/24 giờ? ảnh 2

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đề xuất sớm triển khai thí điểm mô hình kinh tế ban đêm

Phát biểu sau đó, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở đang phối hợp với quận Hoàn Kiếm để triển khai thí điểm mô hình kinh tế ban đêm. Đồng thời, sẽ nghiên cứu, đề xuất với thành phố nhân rộng mô hình này ra các quận, huyện khác một cách phù hợp.

Phân tích rõ hơn về mô hình kinh tế ban đêm sẽ triển khai thí điểm ở quận Hoàn Kiếm, bà Ngô Minh Hoàng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội – đơn vị cũng đang phối hợp với quận Hoàn Kiếm để triển khai - cho biết, sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch được bổ sung gắn với kinh tế đêm.

“Chúng tôi đang nghiên cứu, đề xuất và dự kiến hoạt động kinh tế đêm tại Hoàn Kiếm sẽ tập trung vào các dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, ăn uống, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, du lịch, vận chuyển, tài chính ngân hàng…

Đặc biệt, không giới hạn thời gian vào tất cả các ngày trong tuần. Riêng các không gian đi bộ tổ chức từ tối thứ 6 đến 24h tối Chủ Nhật hàng tuần. Còn các điểm di tích, di sản dự kiến mở cửa đến 22 giờ hàng ngày” – bà Minh Hoàng cho biết.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, 9 tháng qua, ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19: khách du lịch đến Hà Nội giảm 68% so với cùng kỳ, trong đó khách du lịch quốc tế giảm đến 77%, tổng thu từ du lịch giảm 63%.

Hiện 950 cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động với khoảng 16.000 lao động đang không có việc làm. Phân khúc khách sạn 3-5 sao khủng hoảng trầm trọng…

Từ nay đến cuối năm, ngành du lịch sẽ tập trung các giải pháp kích cầu để tạo sức bật mới, các cơ sở lưu trú cũng đang tung ra các gói giảm giá phòng, các chương trình khuyến mại… Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2020 lượt khách du lịch quốc tế đến Hà Nội bằng 20% so với 2019.

Tin cùng chuyên mục