Trong vụ tai nạn hồi tháng 3-2019, công nhân quốc phòng Nikita Proskurin đã đạp phanh chiếc xe đầu kéo quá mạnh khiến khẩu trọng pháo tự hành 2S7 Pion nặng 46 tấn được vận chuyển bên trên rơi lật ngửa.
Vụ việc xảy ra tại một nút giao thông có nhiều xe ô tô dân sự. May mắn là không ai bị thương.
Hình ảnh và video từ hiện trường ở vùng ngoại ô Magas thuộc Cộng hòa Ingushetia ở miền Bắc Caucasus thuộc Nga cho thấy khẩu pháo tự hành 2S7 Pion nằm “chổng vó” giữa đường với phần nòng biến dạng.
Các nhà điều tra cho biết, khẩu 2S7 Pion bị hư hại nặng, không thể sửa chữa
Trước đó lái xe đã dùng xích cố định khẩu pháo lên chiếc semi rơ-moóc, nhưng lại không siết chặt một vài chỗ như quy tắc vận chuyển. Do đó, phần dây xích quá căng và đứt.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hành động bất cẩn này của Proskurin đã gây thiệt hại 24,4 triệu rúp (khoảng 380.000 USD) và đệ đơn kiện dân sự đối với anh này.
Người lái xe nhận lỗi nhưng đề nghị tòa án quân sự bãi bỏ đơn kiện này.
Ngày 10-10, tòa ra phán quyết, Proskurin sơ suất phạm tội làm hỏng vũ khí quân dụng hạng nặng và yêu cầu anh ta phải trả toàn bộ chi phí cho khẩu Pion. Chiếc xe ô tô cá nhân của người này đã bị tịch thu như một phần của khoản bồi thường.
Hệ thống pháo tự hành hạng nặng 2S7 Pion được thiết kế tại Liên Xô và được đưa vào sử dụng năm 1975, hiện vẫn còn trong biên chế quân đội Nga cũng như nhiều quốc gia SNG khác.
Tổ hợp 2S7 Pion sử dụng khung gầm bánh xích đặc biệt được phát triển riêng. Nó được trang bị pháo chính cỡ nòng 203 mm, tầm bắn lên tới 47,5km.
Đây là loại pháo tự hành được coi là mạnh nhất thế giới với quả đạn nặng 110 kg, có thể mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, tốc độ bắn tương đối chậm, ước tính 3 phát đạn trong vòng 2 phút.
Tới những năm 1980, phiên bản hiện đại hóa của pháo 2S7 Pion là 2S7M Malka chính thức được Liên Xô đưa vào biên chế, tuy nhiên hiện tại số lượng 2S7M trong quân đội Nga là rất ít.
Đầu năm nay, một công nhân quốc phòng khác của Nga cũng gây tai nạn khi lái hệ thống tên lửa Pantsir-S tự hành mà không có giấy phép thích hợp khiến nó bị lật.
Một hệ thống pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga hư hỏng nặng sau khi lật nhào giữa đường cao tốc vì lỗi bất cẩn của người điều khiển.
Vụ việc nói trên xảy ra giữa đường cao tốc nối thị trấn Sedanka và Patriotky trực thuộc thành phố viễn Đông Vladivostok của Nga hôm 11-3.
Tại hiện trường, xe Pantsir-S1 ngửa bụng, phần pháo và ống phóng tên lửa bị bung ra ngoài.
Sự cố xảy ra khi tổ hợp Pantsir-S1 này đang hành quân trên đường cao tốc Sedanka - Patroclus, con đường dẫn đến đảo Russky để tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật.
Những bức ảnh từ hiện trường cho thấy dường như kíp chiến đấu đã điều khiển tổ hợp Pantsir-S1 này chạy quá nhanh, dẫn tới mất kiểm soát ở một khúc cua gấp, khiến cả xe lật nhào.
Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không hỗn hợp nhằm đối phó với các mối đe dọa trên không tầm thấp và trung. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S1 là bảo vệ cơ sở hạ tầng tại các căn cứ quân sự.
Sau tai nạn đó, người lái xe may mắn “thoát nạn” khi chỉ bị phạt số tiền tương đương với mức lương hàng tháng, trong khi thiệt hại được ước tính là 17 triệu rúp (khoảng 263.000 USD)
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

Lính Nga phải bồi thường 380.000 USD do để pháo tự hành rơi

  • 11/10/2019 14:45
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
ANTD.VN - Tòa án quân sự Nga vừa ra phán quyết, yêu cầu một công nhân quốc phòng phải bồi thường 380.000 USD sau khi khẩu pháo tự hành 2S7 Pion rơi từ xe tải mà anh này điều khiển, do thao tác an toàn không đúng quy định dẫn đến hậu quả thiệt hại không thể khắc phục được. Đây chỉ là một trong vài vụ tai nạn xảy ra gần đây trong quá trình binh sỹ và công nhân quốc phòng Nga vận chuyển vũ khí chuyên dụng.

Theo RT/Southfront

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC