Lầu Năm Góc yêu cầu chi 1,6 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo mặt đất

  • 03/02/2015 10:16
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Theo tài liệu về chương trình mua sắm được công bố hôm 2-2, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ yêu cầu chính phủ chi 1,6 tỷ USD để thử nghiệm và phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo mặt đất (GBMD) trong những năm tới.

Khoản ngân sách đề xuất này sẽ hỗ trợ cam kết phát triển, vận hành và duy trì hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn giữa, trong đó có kế hoạch triển khai 40 tên lửa đánh chặn mặt đất tại Fort Greely, Alaska và 4 tên lửa đánh chặn tại Căn cứ không quân Vandenburg ở California trước năm tài khóa 2017.

Lầu Năm Góc cho rằng họ đang nỗ lực tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nhằm bảo vệ nước Mỹ đối phó với các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo bằng việc tấn công và tiêu diệt các tên lửa trước khi chúng bay tới nước Mỹ.
Lầu Năm Góc yêu cầu chi 1,6 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo mặt đất ảnh 1Một vụ phóng thử GBMD của Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ sử dụng 1,6 tỷ USD, tăng 600 triệu USD so với ngân sách 1 tỷ USD của năm tài khóa 2015, để thử nghiệm và phát triển một tên lửa đánh chặn chính xác và tin cậy hơn, theo tài liệu.

Số tiền này sẽ còn được sử dụng để trang trải chi phí cho một ủy ban chuyên gia và một hội đồng đánh giá lại những thất bại trong các vụ thử trước đó đối với loại tên lửa đánh chặn này.

Quá trình thử nghiệm và phát triển hệ thống GBMD của Mỹ vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Trong tổng số 16 vụ thử nghiệm đối với hệ thống phòng thủ tên lửa phóng từ đất liền này đã được tiến hành, nhưng chỉ có 8/16 vụ thành công, đạt hiệu suất 50%, sau vụ thử thành công hôm 22-6-2014.

Đây là lần đánh chặn thành công đầu tiên của Tên lửa đánh chặn ngoài khí quyển Cải tiến II, hay EKV CE-II, của Raytheon, vốn đã thất bại trong cả 3 vụ phóng thử gần đây nhất, 2 vụ trong năm 2010, và 1 vụ trong năm 2013. Nếu tính từ khi chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush đẩy mạnh triển khai hệ thống này từ năm 2004 thì đã có 5 trong tổng số 8 vụ phóng thử thất bại.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục