Lại có bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1

  • 08/04/2013 06:28
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Trong khi ngành y tế đang quyết liệt chỉ đạo phòng chống cúm gia cầm mới H7N9 gây chết người ở Trung Quốc có nguy cơ lây lan sang Việt Nam thì mới đây, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương lại ghi nhận bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1. 

Lại có bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 ảnh 1
Điều trị bệnh nhân mắc cúm gia cầm nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, BV vẫn thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 và các chủng cúm thông thường khác vào điều trị. Trong đó, mới đây có một ca mắc H1N1 rất nặng đã tử vong. Bệnh nhân là nam giới, 46 tuổi, làm nghề lái xe ở huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái), được đưa vào BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 28-3 trong tình trạng suy hô hấp nặng. Hình ảnh chụp tim phổi cho thấy bệnh nhân có tổn thương thâm nhiễm toàn bộ 2 bên phổi.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện 7 ngày bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, sau 4 ngày có hiện tượng khó thở tăng dần, lúc đó mới đi khám. Do nhập viện muộn nên dù được thở máy, dùng tamiflu nhưng diễn biến bệnh ngày càng xấu đi và bệnh nhân đã tử vong sau 2 ngày nhập viện. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 – cúm đại dịch bùng phát mạnh mẽ trong năm 2009 và hiện đã trở thành chủng cúm lưu hành thông thường. 

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, không chỉ bệnh nhân này mà rải rác vẫn có một số bệnh nhân nhiễm cúm thường, cúm H1N1 tử vong tại BV hoặc tử vong tại cộng đồng nhưng không được phát hiện. Đa phần các ca nhiễm cúm thông thường đều tự khỏi nhưng vẫn có một tỷ lệ nhất định gặp diễn biến nặng lên, gây biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, đe dọa tính mạng người bệnh. Hơn nữa, dù cúm thường, cúm H1N1 có độc lực không cao, tỷ lệ gây chết người thấp song số người lành mang virus trong cộng đồng lại cao, số người mắc mỗi năm khá lớn. Do đó, bác sĩ Hà khuyến cáo, bên cạnh việc chủ động phòng ngừa chủng cúm mới A/H7N9 có nguy cơ xâm nhập, bùng phát thành dịch, thì người dân không nên chủ quan với các chủng cúm khác, kể cả những chủng cúm thông thường. Hơn nữa, các chủng cúm đều có dấu hiệu lâm sàng khá giống nhau, gồm các triệu chứng ho, sốt cao, khó thở, viêm đường hô hấp, mệt mỏi, đau đầu, viêm kết mạc… nên rất khó xác định từng ca nhiễm. Vì thế, tất cả mọi người khi có biểu hiện cúm đều nên được tư vấn, theo dõi điều trị ở cơ sở y tế gần nhất. 

Về diễn biến dịch cúm gia cầm mới H7N9, chiều 6-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - tuyến điều trị cao nhất được Bộ chỉ định tập trung điều trị bệnh nhân cúm A/H7N9 ở miền Bắc (nếu có). Tính đến ngày 6-4, tại Trung Quốc đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với loại cúm này, trong đó 6 trường hợp tử vong. TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, theo thông tin từ các đồng nghiệp Trung Quốc cung cấp thì bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9 diễn biến rất nhanh, giống cúm H5N1 với tổn thương phổi rất nặng. Qua tham khảo ý kiến của ngành y tế Trung Quốc và của các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đưa ra được phác đồ điều trị bệnh cúm A/H7N9 và dự kiến sẽ trình Hội đồng khoa học của Bộ Y tế để thẩm định ngay trong tuần này. 

Cùng đó, Bộ Y tế đã quyết định thành lập 5 đoàn công tác liên ngành, đi kiểm tra công tác chống dịch tại tất cả các tỉnh có đường biên giới. Hiện tại, Đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng đã đi Lạng Sơn và Lào Cai để giám sát tình hình nhập cảnh và các biện pháp đối phó với dịch cúm H7N9 tại biên giới phía Bắc.

Tin cùng chuyên mục