Hai tội danh dành cho nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội

  • 23/06/2016 22:12
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố ông Phan Minh Nguyệt (54 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên - Tổng giám đốc Công ty Hadico, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông Hà Nội), về các tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Tham ô tài sản.

Trong vụ án này, có 5 bị can khác bị đề nghị truy tố về các tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tham ô tài sản, và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Phan Minh Nguyệt

Ông Phan Minh Nguyệt

Theo cơ quan tố tụng, từc năm 2011 đến năm 2013, khi còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên - Tổng giám đốc Công ty Hadico, ông Nguyệt đã thu và sử dụng 3 nguồn tiền để ngoài sổ sách kế toán, gây thiệt hại cho Công ty Hadico và các cá nhân tổng cộng hơn 22,4 tỷ đồng. Số tiền này ông Nguyệt đã phục vụ cho cá nhân hơn 16 tỷ đồng, và 4 tỷ đồng cho việc công ty, nhưng không có chứng từ thanh toán.

Trước khi bị khởi tố, ông Nguyệt đã trả lại cho Công ty gần 15 tỷ đồng; và khi bị bắt tạm giam, gia đình bị can đã khắc phục 1,8 tỷ đồng.

Về hành vi Tham ô tài sản, cơ quan chức năng xác định, với vai trò là chủ tài khoản của Công ty Hadico, mỗi khi cần tiền để sử dụng cho mục đích cá nhân, ông Nguyệt chỉ đạo cán bộ dưới quyền rút vốn của 5 xí nghiệp thành viên, tổng cộng hơn 40 tỷ đồng. Đến khi hành vi này bị phát hiện, ông Nguyệt đã vay 19 tỷ đồng của ngân hàng và của một số cá nhân khác để hoàn trả gần 26 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Huyền Hảo, nguyên kế toán trưởng Công ty Hadico, cũng bị đề nghị truy tố 2 tội danh tương tự ông Nguyệt. Các bị can khác trong vụ án là Đỗ Văn Hảo, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Hadico; Đặng Thị Thanh Tâm (Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội - Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm); Dương Thị Chính (Kế toán trưởng Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Nông nghiệp Hà Nội - Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm), bị dề nghị truy tố tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị can Nguyễn Trọng Hùng, nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội - Xí nghiệp Bắc Hà, bị xem xét xử lý về tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tin cùng chuyên mục