Giảm 95% thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm, tiết kiệm 3.700 tỷ đồng

  • 27/11/2017 18:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 38/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP), tới đây, khoảng trên 90% sản phẩm thực phẩm không cần phải làm các thủ tục hành chính như hiện nay.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn thanh tra của Bộ Y tế kiểm tra ATTP

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn thanh tra của Bộ Y tế kiểm tra ATTP

Chiều 27-11, tại Bộ Y tế đã tổ chức họp để cho ý kiến lần cuối vào bản dự thảo Nghị định 38/NĐ-CP sửa đổi. Do thay thế tới 20/25 điều so với Nghị định 38 hiện hành nên ở cuộc họp này, Ban soạn thảo đã quyết định không dùng tên là Nghị định 38 sửa đổi nữa mà sẽ trình Chính phủ ban hành một nghị định mới để thay thế Nghị định 38/NĐ-CP.

Giảm tối đa thủ tục

Dự thảo Nghị định mới quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP này được xây dựng theo hướng cắt giảm mạnh thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Việc điều chỉnh nhằm tạo hành lang thông thoáng và điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, song vẫn trên cơ sở lấy việc đảm bảo sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, điểm mới đầu tiên trong nghị định mới này so với quy định hiện hành là doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận.

Căn cứ công bố của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường hậu kiểm, kiểm tra, xử phạt nếu phát hiện sai phạm, trong đó sẽ mở rộng phạm vi, nâng cao mức xử phạt theo quy định pháp luật. Đặc biệt, có một số mặt hàng sẽ được miễn công bố.

Thứ hai, thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm cũng thay đổi. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tới đây, chỉ còn 3 nhóm mặt hàng phải đăng ký công bố sản phẩm gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.

Trong 3 nhóm thực phẩm phải đăng ký công bố sản phẩm nói trên, cũng chỉ có một số nhóm mặt hàng phải công bố chứ không phải toàn bộ sản phẩm nằm trong nhóm đó.

“Với quy định trên, theo tính toán của Viện nghiên cứu Kinh tế Trung ương, có khoảng 95% sản phẩm thực phẩm không cần phải tiến hành các thủ tục về mặt hành chính. Nếu làm được theo đúng tinh thần này thì có thể tiết kiệm được 1,8 triệu ngày công và hơn 600 tỷ đồng” – Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Điểm mới thứ ba là thay đổi quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh để đảm bảo ATTP, tiệm cận với các phương thức quản lý chung trên toàn cầu. Đó là mở rộng diện các doanh nghiệp không cần phải có giấy xác nhận đủ điều kiện ATTP cũng như mở rộng đối tượng các cơ sở được miễn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Theo đó, các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, các cơ sở sơ chế sản phẩm ban đầu, các nhà hàng, cửa hàng ăn uống… sẽ không phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP mà được quyền tự công bố và chịu trách nhiệm. “Tất cả quy định mới này nhằm giảm tối đa thủ tục hành chính. Song để triển khai hiệu quả mà vẫn đảm bảo ATTP, sẽ phân cấp triệt để cho chính quyền các địa phương” – ông Long nhấn mạnh.

Tới đây, các doanh nghiệp sẽ được tự công bố sản phẩm thực phẩm mà không cần

Tới đây, các doanh nghiệp sẽ được tự công bố sản phẩm thực phẩm mà không cần

cơ quan quản lý nhà nước xác nhận

Cắt 95% thủ tục kiểm tra chuyên ngành

Điểm nhấn lớn nhất trong dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 38 hiện hành là sẽ có sự thay đổi căn bản trong quy định kiểm tra nhà nước về ATTP.

Bộ Y tế cho biết, trước đây, 100% mặt hàng thực phẩm nhập khẩu khi thông quan đều phải kiểm tra chuyên ngành thì nay sẽ mở rộng diện không cần kiểm tra, chẳng hạn như các sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; sản phẩm tạm nhập khẩu để bán tại các cửa hàng miễn thuế; hay sản phẩm nhập khẩu chỉ để sản xuất, gia công nội bộ trong cơ sở…

Phương thức kiểm tra cũng có sự thay đổi đột phá. Cụ thể, với kiểm tra giảm (kiểm tra hồ sơ), cơ quan chức năng sẽ chỉ tiến hành kiểm tra xác suất, tối đa 5% hồ sở trên tổng số lô hàng do hải quan lựa chọn ngẫu nhiên...

“Với việc thay đổi quy định về kiểm tra chuyên ngành như trên thì tới đây, khoảng 95% lô hàng thực phẩm nhập khẩu sẽ không phải kiểm tra chuyên ngành. Điều này giúp tiết kiệm được khoảng 7 triệu ngày công và khoảng 3.000 tỷ đồng” – ông Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Về phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sẽ tiếp tục phân công rõ trách nhiệm quản lý của 3 Bộ gồm Y tế, Công Thương, NN&PTNT theo hướng các Bộ quản lý theo nhóm ngành hàng từ đầu đến cuối.

Riêng với một số doanh nghiệp sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm giao thoa thuộc thẩm quyền quản lý của 2 Bộ trở lên thì sản phẩm có sản lượng lớn thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan nào, cơ quan đó sẽ quản lý.

“Với những đổi mới “cách mạng” kể trên, theo tính toán của Viện Nghiên cứu Kinh tế trung ương thì nếu Nghị định mới này được thông qua, khi thực hiện chúng ta sẽ tiết kiệm được 12 triệu ngày công và khoảng 3.700 tỷ đồng” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đồng thời nêu rõ: “Những đổi mới ở đây chỉ là giảm tối đa về mặt hành chính, còn đảm bảo ATTP, đảm bảo sức khỏe nhân dân vẫn luôn là mục đích cao nhất mà chúng ta hướng tới”.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương cùng đại diện các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp tham dự đều đánh giá cao và cơ bản thống nhất cao với các nội dung trong dự thảo Nghị định này. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ sớm trình Chính phủ xem xét, ký ban hành.

Tin cùng chuyên mục