Giá vàng liên tục tăng nóng, gần 61 triệu đồng/lượng, Ngân hàng Nhà nước khẳng định đủ nguồn lực bình ổn thị trường

  • 06/08/2020 09:01
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước cho rằng trong thời gian tới, giá vàng có thể còn biến động khó lường. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.

Trên thị trường thế giới, giá vàng quốc tế đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000 USD/ounce. Trong phiên giao dịch ngày 5/8 tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam), giá vàng đã tăng hơn 20 USD mỗi ounce, chốt phiên tại 2.039,5 USD/ounce. Đến sáng nay tại thị trường châu Á, kim loại màu vàng tiếp tục tăng thêm và hiện đang giao dịch quanh 2.042 USD/ounce.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay. Chính phủ và Ngân hàng trung ương các nước lần lượt triển khai các gói kích thích kinh tế để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế.

Đặc biệt là tại Mỹ, lãnh đạo Đảng Dân chủ đã ủng hộ đề xuất của Đảng Cộng hoà về gói cứu trợ trị giá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Kỳ vọng về lạm phát tăng trên toàn cầu và việc lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức âm 1,06%. Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn cũng là nguyên nhân khiến vàng tăng giá.

Giá vàng thế giới và trong nước liên tục tăng nóng những phiên gần đây

Giá vàng thế giới và trong nước liên tục tăng nóng những phiên gần đây

Trên thị trường trong nước, thương hiệu vàng quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tính đến 11h30 trưa nay, 6/8 đã tăng tới 1,65 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua vào, tăng 1,7 triệu đồng mỗi lượng ở chiều bán ra. Theo đó, giá mua vào – bán ra vàng miếng SJC lên tới 59,55 – 60,80 triệu đồng/lượng thị trường TP.HCM; 59,55 – 60,82 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

Tại các đơn vị kinh doanh vàng khác, giá vàng cũng tăng khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng đối với vàng miếng, lên mức khoảng 59,50 – 60,50 triệu đồng mỗi lượng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mức tăng của giá vàng miếng SJC trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, khác với trước đây, khi giá vàng tăng thì mọi người thường đổ xô đi mua vàng, hiện nay giao dịch thị trường không có đột biến, tình hình mua, bán vàng miếng trầm lắng, doanh số mua, bán vàng đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Giá vàng nguyên liệu và một số loại vàng miếng thương hiệu khác vàng miếng SJC duy trì ở mức thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

Theo cơ quan quản lý tiền tệ, trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường” - Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Tin cùng chuyên mục