• Loại pháo hoa và trường hợp được sử dụng

  Loại pháo hoa và trường hợp được sử dụng

  ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Nghị định 137/2020/ NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật... Vậy theo quy định, người dân được sử dụng pháo hoa trong trường hợp nào và sử dụng loại pháo hoa nào? Nguyễn Đức Minh (Ba Đình, Hà Nội)

 • Quy định của pháp luật về việc xử lý hành vi đua xe trái phép gây tai nạn giao thông

  Quy định của pháp luật về việc xử lý hành vi đua xe trái phép gây tai nạn giao thông

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em gái tôi khi tham gia giao thông bị một đối tượng 15 tuổi đua xe gây tai nạn. Gia đình của người gây tai nạn nói rằng vì cháu chưa thành niên nên không phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật và thỏa thuận bồi thường 2 triệu đồng. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho em gái mình? Hoàng Văn Hùng (Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội)

 • Người không có chức vụ, quyền hạn vẫn có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về đất đai

  Người không có chức vụ, quyền hạn vẫn có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về đất đai

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi chỉ là lao động tự do, không làm việc trong cơ quan Nhà nước nhưng vẫn bị khởi tố về hành vi liên quan đến vi phạm quy định về đất đai cùng với một số người khác. Xin luật sư giải thích giúp tôi về việc này? Vũ Thị Hoa (Thái Bình)

 • Quy định pháp luật về việc thăm gặp phạm nhân

  Quy định pháp luật về việc thăm gặp phạm nhân

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con trai tôi vừa bị xét xử sơ thẩm trong một vụ án về kinh tế cùng với hơn 10 người khác và hiện vẫn bị tạm giam. Mới đây, gia đình tôi đến trại tạm giam để thăm gặp, động viên cháu nhưng cán bộ trại tạm giam nói chưa được. Xin hỏi luật sư, quy định pháp luật về việc thăm gặp phạm nhân như thế nào? Đoàn Văn Khương (Quảng Ngãi)

 • Án treo khác với cải tạo không giam giữ

  Án treo khác với cải tạo không giam giữ

  ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Xin hỏi luật sư, án treo và cải tạo không giam giữ là như thế nào? Muốn được hưởng án treo hay cải tạo không giam giữ, người phạm tội phải đáp ứng những điều kiện gì? Hoàng Vĩnh Nguyên (Hà Nội)

 • Cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

  Cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em đang là sinh viên năm 3 của một trường đại học, do quen biết học cùng trường, em cho bạn H. mượn chiếc máy tính xách tay trị giá 15 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó bạn H. cố tình không trả như lúc hỏi mượn. Vậy nếu em làm đơn ra cơ quan Công an, bạn H. có phải chịu trách nhiệm gì không? Tạ Văn Diện (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

 • Quy định của pháp luật về hành vi nhắn tin đe dọa đòi nợ không đúng quy định

  Quy định của pháp luật về hành vi nhắn tin đe dọa đòi nợ không đúng quy định

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi có làm thủ tục vay tín chấp tại công ty tài chính nhưng chưa đến hạn trả nợ thì có một bộ phận tự xưng là người của công ty liên tục gọi điện đe dọa và nhắn tin liên tục để đòi nợ. Vậy cách đòi nợ này có trái pháp luật không và công ty tài chính đòi nợ sai luật sẽ bị xử lý như thế nào? Nguyễn Mạnh Hùng (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

 • Xã xác nhận việc mua bán đất cũng không đủ điều kiện cấp “sổ đỏ”

  Xã xác nhận việc mua bán đất cũng không đủ điều kiện cấp “sổ đỏ”

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Năm 2011, tôi mua một phần thửa đất của người cùng thôn, thửa đất chưa có sổ đỏ. Việc mua bán được lập hợp đồng và được UBND xã ký, đóng dấu xác nhận. Gần đây, khi đo đạc lại đất đai tại địa phương và do chủ hộ đứng tên bán đất đã chết nên xã tự ý để con trai người bán đất đứng tên toàn bộ thửa đất (trong sổ địa chính xã), trong đó có cả phần đất tôi đã mua. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào để được đứng tên phần đất đã mua? Nguyễn Xuân Vinh (Hưng Yên)

 • Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản

  Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản

  ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi hiện đang bị tạm giam do vướng vào một vụ án hình sự. Nay mẹ tôi muốn sang tên nhà đất và một số tài sản khác (không liên quan đến vụ án của mẹ tôi) cho tôi có được không và thủ tục thực hiện thế nào? Nguyễn Văn An (Quảng Ninh)

 • Những công việc không được sử dụng lao động nữ

  Những công việc không được sử dụng lao động nữ

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con gái tôi năm nay 20 tuổi mới được nhận vào làm thợ sơn ở một doanh nghiệp xây dựng. Tuy vậy, tôi được biết đơn vị này thường cử lao động gồm cả nam và nữ đi sơn tại công trình cao tầng khá nguy hiểm. Điều này có trái quy định không, thưa luật sư? Nguyễn Thị Bình (Hà Nam)

 • Không phải trả nợ thay cho chồng nếu tiền vay không vì mục đích gia đình

  Không phải trả nợ thay cho chồng nếu tiền vay không vì mục đích gia đình

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi và chồng đã sống ly thân cách đây 2 năm, cuộc sống không liên quan tới nhau. Cuối năm 2019, chồng tôi vay nợ của người quen gần 500 triệu đồng và không trả được... Mới đây, người cho chồng tôi vay tiền khởi kiện ra tòa yêu cầu tôi phải cùng chồng trả nợ số tiền trên. Xin luật sư tư vấn giúp, tôi có phải trả khoản nợ chồng tôi đã vay mượn riêng không? Huỳnh Thu Thảo (Gia Lai)

 • Đóng bảo hiểm xã hội đủ năm vẫn phải chờ đủ tuổi mới được hưởng lương hưu

  Đóng bảo hiểm xã hội đủ năm vẫn phải chờ đủ tuổi mới được hưởng lương hưu

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi làm công nhân và đã đóng bảo hiểm xã hội được 23 năm. Tôi dự định sau khi đóng bảo hiểm xã hội được đủ 25 năm thì sẽ nghỉ việc về quê. Tuy nhiên, hiện nay tôi mới 46 tuổi. Xin hỏi luật sư, đến khi nào tôi mới được hưởng lương hưu hàng tháng? Nguyễn Tiến Bảo (Yên Bái)

 • Quy định của pháp luật về hành vi đe dọa giết người qua tin nhắn, cuộc gọi

  Quy định của pháp luật về hành vi đe dọa giết người qua tin nhắn, cuộc gọi

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi có vay anh Nguyễn Quang T. một số tiền. Do làm ăn thua lỗ nên tôi chưa thể trả theo đúng cam kết. Tôi đã goi điện cho anh T. xin trả theo tháng. Tuy nhiên, gần đây anh T. thường xuyên gọi điện nhắn tin đe dọa và nói nếu không trả đủ sẽ giết tôi. Thưa luật sư, trong trường hợp trên anh T. sẽ bị xử lý như thế nào? Nguyễn Tiến Hưng (Mê Linh, Hà Nội)

 • Khó bán được nhà khi chồng bỗng nhiên… biệt tích

  Khó bán được nhà khi chồng bỗng nhiên… biệt tích

  ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi dự định bán nhà đất để vào TP.HCM sinh sống. Nay có người hỏi mua nhưng cách đây gần 3 tháng, chồng tôi bỗng đi đâu biệt tích, không thể liên lạc được. Xin hỏi luật sư, làm thế nào để tôi bán được nhà đất này? Lê Thị Mai (Hà Nội)

 • Gây hậu quả nhưng không có lỗi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự

  Gây hậu quả nhưng không có lỗi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bạn tôi lái ô tô về vùng nông thôn chở thóc theo hợp đồng. Khi đi qua con đường đầy rơm rạ, bạn tôi để ô tô cán chết một cháu bé. Về sau mọi người mới biết, do cháu bé đó chơi trốn tìm, phủ rơm lên người nên mới xảy ra vụ việc. Xin hỏi luật sư, liệu bạn tôi có phải đi tù không? Hoàng Công Đán (Hưng Yên)

 • Giấy khai sinh có thể cấp lại tại nơi thường trú mới

  Giấy khai sinh có thể cấp lại tại nơi thường trú mới

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi bị mất Giấy khai sinh và hiện không còn bản sao nào. Gia đình tôi cũng đã chuyển vào Nam sinh sống từ lâu nên tôi muốn xin cấp lại giấy khai sinh ở nơi ở mới được không? Huỳnh Thị Bé (Long An)

 • Dùng giấy khám sức khỏe giả để được tuyển dụng có thể bị buộc thôi việc

  Dùng giấy khám sức khỏe giả để được tuyển dụng có thể bị buộc thôi việc

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cách đây 2 tháng tôi được tuyển dụng vào một công ty xuất nhập khẩu. Dù tôi đang khỏe mạnh bình thường song do thời gian nộp hồ sơ quá gấp nên tôi đã mua Giấy khám sức khỏe ở trên mạng nộp kèm theo. Một đồng nghiệp của tôi vô tình biết việc này và nói tôi sẽ bị đuổi việc nếu bại lộ. Điều đó có cơ sở pháp lý không thưa luật sư? Nguyễn Minh Hà (Quảng Ninh)

 • Kháng cáo quá hạn vẫn được chấp nhận nếu do trở ngại khách quan

  Kháng cáo quá hạn vẫn được chấp nhận nếu do trở ngại khách quan

  ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Tôi là người liên quan đến một vụ án tranh chấp đất đai. Sau phiên tòa sơ thẩm, tôi phải vào viện điều trị gần 20 ngày. Nay tôi định làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm thì nghe nói đã hết thời hạn. Xin luật sư tư vấn giúp tôi?  Hoàng Quỳnh Nga (Hà Nội)

 • Đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên mới được hưởng trợ cấp

  Đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên mới được hưởng trợ cấp

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi là công nhân của công ty nước ngoài trong khu công nghiệp và đã đóng bảo hiểm xã hội gần 10 năm. Hiện, tôi vừa bị chấm dứt hợp đồng lao động do công ty không có được đơn hàng. Xin hỏi luật sư, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? Đoàn Dịu Thúy (Hà Nội)