Dự án tòa nhà Citilight: Vimedimex khẳng định thực hiện đúng quy định của pháp luật

  • 28/04/2020 17:22
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Vimedimex khẳng định: Các hoạt động của Công ty liên quan đến toà nhà Citilight nói riêng và của toàn Công ty nói chung đều trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật.  

Ngày 28-4, tại khu vực phía trước Tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, một số cá nhân đã tụ tập, treo băng rôn và có lời lẽ ảnh hưởng tới lãnh đạo và Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex).

Trong khi đó, phía Công ty Vimedimex cho rằng, các vấn đề liên quan đến toà nhà đã được Công ty thông báo công khai và các hoạt động giữa Công ty Vimedimex và các chủ thể có liên quan đang được phối kết hợp để giải quyết đầy đủ và tuân thủ quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, nội dung của các băng rôn yêu cầu lãnh đạo Công ty Vimedimex trả tiền thuê nhà là xúc phạm uy tín, danh dự đối với cá nhân bởi đây là công việc của Công ty Vimedimex, không có quan hệ cá nhân trong các giao dịch với các chủ thể này.

Công ty Vimedimex khẳng định, hiện tại, Công ty là chủ sở hữu hợp pháp của Tòa nhà Citilight tại địa chỉ số 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án tòa nhà Citilight: Vimedimex khẳng định thực hiện đúng quy định của pháp luật

Thời gian qua, do quá trình chuyển giao trách nhiệm, quyền hạn điều hành giữa Tổng giám đốc cũ sang Tổng giám đốc mới, quá trình chuyển giao đã thực hiện rà soát hồ sơ pháp lý, liên quan đến việc góp vốn xây dựng và khai thác diện tích thương mại của Tòa nhà Citilight và phát hiện các hoạt động này đang tồn tại nhiều vấn đề cần xem xét và làm rõ về tính hiệu lực và sự phù hợp với quy định của pháp luật.

Cụ thể là: thực tế góp vốn, phân chia lợi nhuận, quản lý khai thác đối với phần diện tích thương mại của toà nhà còn nhiều điểm chưa minh bạch, chưa chính xác điển hình là các vấn đề như:

- Số tiền thực góp vốn của từng chủ thể tính đến thời điểm tòa nhà đủ điều kiện vận hành kinh doanh thương mại dự kiến thiếu 18,4%/ trên tổng mức đầu tư tòa nhà/ trên số tiền góp vốn thực tế;

- Thực tế các chủ thể hưởng lợi nhuận, cũng như phân chia diện tích, xác định quyền và lợi ích của từng chủ thể cao hơn 18,4% so với tỷ lệ lợi nhuận được hưởng.

- Khi thực hiện khai thác vận hành tòa nhà Công ty Vimedimex thực hiện xuất hóa đơn 10% VAT cho các khách hàng thuê và thanh toán khoản thuế này tại thời điểm xuất hóa đơn, tuy nhiên, hàng năm khi thanh quyết toán để phân chia lợi nhuận cho các chủ thể, Công ty Vimedimex chưa tính giảm trừ chi phí 10% VAT, trong khoản lợi nhuận mà các chủ thể được hưởng.

- Hiệu lực pháp lý của các quan hệ đã xác lập, cũng như trách nhiệm pháp lý của từng chủ thể trong các quan hệ có liên quan, chưa đúng với quy định của pháp luật hiện hành tại từng thời điểm. Đặc biệt, có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn, xưng danh đại diện Công ty Vimedimex thực hiện thỏa thuận, ký kết Hợp đồng thuê văn phòng, không có hiệp y của Hội đồng quản trị theo Điều lệ tổ chức hoạt động của Công ty Vimedimex, trong việc quy định trách nhiệm, quyền hạn của Ban Tổng giám đốc...

Xuất phát từ thực tế trên, để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của từng chủ thể, Vimedimex đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp tạm thời. Theo đó, tạm dừng các hoạt động liên quan đến việc thanh toán tiền thuê diện tích thương mại tại toà nhà Citilight cũng như các hoạt động khác có liên quan và phát sinh từ quá trình góp vốn xây dựng toà nhà. 

Đồng thời, ngày 28-02-2020, Vimedimex và Công ty TNHH hãng kiểm toán AASSC đã ký kết Hợp đồng dịch vụ thực hiện các thủ tục thỏa thuận trước về việc rà soát hoạt động góp vốn, đầu tư xây dựng và phân chia lợi nhuận liên quan đến tòa nhà Citilight Tower tại 45 Võ Thị Sáu, quận 1, TP.HCM.

Bên cạnh đó, Vimedimex đã ban hành văn bản số 147/CV-VMD ngày 25 tháng 02 năm 2020 gửi các chủ thể có liên quan, thông báo cụ thể và chi tiết về các biện pháp khẩn cấp tạm thời, nhằm ngăn chặn hậu quả, thiệt hại của những hành vi, vi phạm pháp luật (nếu có).

Trong văn bản, Công ty Vimedimex đã nêu rõ, việc giải quyết các vấn đề đang tồn tại cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và chỉ được tiến hành trên cơ sở rà soát, kiểm tra tổng thể về pháp lý, tài chính và đề nghị các chủ thể có liên quan, cử thành viên đại diện tham gia vào hoạt động kiểm toán, để đảm bảo tính xác thực và khách quan (Công ty Vimedimex đã chính thức gửi Thông cáo báo chí số 142-1/2020-VMD từ ngày 24 tháng 02 năm 2020 về vấn đề này). 

Hiện nay, các thành viên đại diện tham gia kiểm toán đã được uỷ quyền từ các chủ thể nhận thông báo và các bên đang tiến hành các thủ tục cần thiết, chuẩn bị tham gia kiểm toán các hoạt động của toà nhà Citilight. Trong số các đại diện đã được uỷ quyền, có 01 cá nhân hoàn toàn không có quan hệ hợp đồng hợp tác, góp vốn với Vimedimex, nhưng Công ty vẫn chấp nhận sự tham gia của thành viên này, cho thấy sự thiện chí của Công ty đối với các chủ thể có liên quan trong vụ việc và mong muốn có được kết quả kiểm toán chính xác, minh bạch và khách quan. 

Vimedimex khẳng định: Các hoạt động của Công ty liên quan đến toà nhà Citilight nói riêng và của toàn Công ty nói chung; các hoạt động kinh doanh thương mại tại thời điểm hiện tại nói riêng và tại bất kì thời điểm nào trước đây và sau này, đều trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật.

Với tinh thần thượng tôn pháp luật, Công ty Vimedimex luôn quán triệt tới toàn thể cán bộ, nhân viên của mình tuyệt đối tuân thủ, các quy định của pháp luật.

Do vậy, đối với các hành vi vi phạm nêu trên, đề nghị cơ quan chức năng liên quan có động thái tích cực vào cuộc, để xử lí thích đáng, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lãnh đạo Công ty Vimedimex, của Công ty Vimedimex, cũng như các chủ thể tuân thủ pháp luật trong xã hội.

Tin cùng chuyên mục