Quảng Nam:

Đào được củ sâm Ngọc Linh quý hiếm nặng hơn 0,7 kg

  • 24/04/2017 17:31
  • 1 bình luận
  • Văn Nhân
  • In bài
ANTD. VN - Ngày 24-4, ông Hồ Quang Bửu (Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, một người dân địa phương vừa đào được củ sâm Ngọc Linh nặng hơn 0,7kg. Ước tính, cây sâm cho củ lớn này có tuổi đời trên 30 năm, thuộc hàng rất quý hiếm.
Củ sâm nặng 0,7kg của ông Thuật

Củ sâm nặng 0,7kg của ông Thuật

Trước đó, ông Hồ Văn Thuật (ngụ thôn 3, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) đào một củ sâm Ngọc Linh lớn trong vườn trồng trên núi. Củ sâm này có 4 nhánh, kích thước chiều dài khoảng 30cm, nặng hơn 0,7kg.

Ông Thuật cho biết, cây sâm này được bố ông đem từ rừng về trồng trong vườn của gia đình từ rất lâu. Sau nhiều năm chăm sóc, nay thấy củ sâm đã lớn, sâm lại đang có giá cao nên ông Thuật quyết định đào lên để bán.

Nhiều người am hiểu về sâm Ngọc Linh cho biết, cây sâm cho củ lớn như trên phải có tuổi đời ít nhất 30 năm. Hiện tại trong các vườn sâm trồng trên đỉnh núi Ngọc Linh, khối lượng củ đạt 200-300 gam có nhiều, nhưng củ sâm nặng gần 1kg thì rất hiếm gặp.

Sâm Ngọc Linh vốn được người dân Xê Đăng sống gần đỉnh núi Ngọc Linh (khu vực giáp ranh giữa tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum) dùng để chữa bách bệnh. Họ gọi đó là “thuốc giấu”, một bài thuốc bí truyền của cộng đồng địa phương. Những năm chiến tranh, người dân thường dùng “thuốc giấu” trị vết thương, chữa bệnh cho bộ đội ta.

Được biết, giá bán sâm Ngọc Linh trên thị trường hiện nay loại rẻ nhất trên 40 triệu đồng/kg, củ sâm có tuổi đời càng cao càng bán được giá cao. Như củ sâm vừa đào được, có giá trị trên 400 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích