Chưa đến 1/5 trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

  • 23/05/2012 10:15
  • 0 bình luận
  • G.T
  • In bài
ANTĐ - Tại Việt Nam mới chỉ có hơn 60% trẻ được bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh và chưa đến 1/5 trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. 
Chưa đến 1/5 trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu ảnh 1
Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)


Đây là một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam đứng thứ 13 trong số các nước có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi dưới 5 tuổi cao nhất thế giới với 27,5%.

Tại Hội thảo khoa học “Nuôi dưỡng trẻ nhỏ: Đầu tư hôm nay – Sức khoẻ ngày mai” do Bộ Y tế tổ chức ngày 22/5, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ phó Vụ sức khoẻ bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) cho biết nguyên nhân của thực trạng trên là: Do hiện có quá nhiều quảng cáo kinh doanh các sản phẩm sinh dưỡng vi phạm làm sai lệch nhận thức của bà mẹ về lợi ích của sữa mẹ như quảng cáo sản phẩm Mama sữa non quá mức so với sực thật; So sánh sản phẩm thay thế sữa mẹ tốt hơn sữa mẹ; “bắt tay” với các nhân viên y tế để đẩy mạnh hoạt động tiếp thị bán sản phẩm …

Sữa mẹ có những tác dụng trực tiếp bảo vệ trẻ sơ sinh - nhất là trong những tháng đầu khi hệ miễn nhiễm của em bé còn yếu ớt chưa đủ khả năng chống lại ngoại khuẩn. Do đó cả UNICEF lẫn Tổ chức Y tế Thế giới đều khuyến khích người mẹ cho con bú sữa mẹ cho đến khi em bé hơn hai tuổi (ở các nước phát triển, vì lý do cá nhân hay xã hội, ít có người mẹ nào làm được thế).

Mặc dầu trẻ sơ sinh có sẵn một ít kháng thể (antibody) truyền qua nhau khi còn trong bụng mẹ, những kháng thể này từ từ sẽ tiêu đi. Sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể cho đến khi hệ miễn nhiễm của em bé trưởng thành. Hệ miễn nhiễm của con người tiếp tục phát triển cho đến sau 5 năm mới hoàn tất.

Tin cùng chuyên mục