Ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai:

Tiệc tối ở Hà Nội của nguyên thủ Mỹ - Triều Tiên

0 Hoàng Cường (Theo CNN/Yonhap)
ANTD.VN - Tối qua 27-2, tại khách sạn Sofitel Metropole ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt tay, tươi cười và chụp ảnh kỷ niệm khi họ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lần hai diễn ra trong 2 ngày 27 và 28-2.

ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự tiệc tối cùng các quan chức hai bên, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Tổng thống Trump cho biết, ông hy vọng về một hội nghị thượng đỉnh “rất thành công”. Trong khi đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết: “Chúng tôi đã vượt qua tất cả những trở ngại và chúng tôi ngồi ở đây hôm nay”. Tổng thống Trump nói rằng, mối quan hệ giữa hai ông “thực sự rất tốt”.

>>[CẬP NHẬT] Tổng thống Trump bắt tay, mỉm cười với Chủ tịch Kim Jong-un

“Hân hạnh gặp Chủ tịch Kim, hân hạnh khi hai bên gặp nhau ở Hà Nội. Thật tuyệt vời có mặt ở đây cùng ông, chúng ta đã có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên thành công. Một số người muốn đẩy nhanh hơn nhưng tôi rất hạnh phúc với tiến trình hiện nay của chúng ta”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump cho biết sẽ nỗ lực cùng ông Kim Jong-un tìm ra giải pháp cho vấn đề phi hạt nhân hóa và đưa Triều Tiên trở thành cường quốc kinh tế. “Đất nước ngài có tiềm năng kinh tế to lớn và ngài sẽ có một tương lai to lớn cho đất nước của mình, ngài là một nhà lãnh đạo lớn”, Tổng thống Trump nói với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngồi cùng Tổng thống Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, cuộc gặp lần hai giữa ông với ông Donald Trump là nhờ “quyết định chính trị dũng cảm” của Tổng thống Mỹ. Ông Kim cho biết, “thế giới bên ngoài” đã “hiểu nhầm” mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên trong giai đoạn sau Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore. Ông hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội sẽ đem lại “kết quả được mọi người hoan nghênh”. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho hay, hai ông đã có “cuộc thảo luận rất thú vị” trong 30 phút. 

Sau cuộc trò chuyện riêng, hai nhà lãnh đạo đã dùng bữa tối cùng các cố vấn. Cùng dự bữa tối với Tổng thống Mỹ Donald Trump  có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Trong khi đó, tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho. 

So với Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên diễn ra trong một ngày ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có nhiều thời gian hơn để cùng giải quyết các vấn đề quan trọng.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã họp với nhau gần 5 giờ, bao gồm một cuộc gặp gỡ riêng và các cuộc họp mở rộng.

ảnh 2Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tối 27-2

Hiện chưa có thông tin về lịch hoạt động trong ngày làm việc thứ hai của hai ông, nhưng khả năng lần này sẽ lặp lại các hoạt động giống cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu. Như thế, hai ông có thể sẽ làm việc trực tiếp với nhau ít nhất 5 lần trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội. Hãng Yonhap nhận định không loại trừ khả năng sẽ có thêm một cuộc họp nữa diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo, nhằm thể hiện mức độ quan hệ giữa hai người.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore, họ từng có một cuộc đi dạo ngắn cùng nhau trong khách sạn. Ở Hà Nội, họ sẽ có nhiều thời gian hơn để cho thấy mối quan hệ tốt giữa ông Kim và ông Trump.

Hiện chưa rõ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có tổ chức họp báo chung hay không, đây là sự kiện cũng thu hút mối quan tâm của quốc tế. Giới quan sát tin rằng nếu đạt được một thỏa thuận đẹp lòng đôi bên, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ họp báo chung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top