Doanh nghiệp vừa và nhỏ:

Chỉ 1/3 tiếp cận được vốn ngân hàng

  • 27/06/2011 23:50
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
(ANTĐ) - Đây là thông tin được ông Nguyễn Diễn - Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chi nhánh tại Đà Nẵng đưa ra tại cuộc Hội thảo “Ngân hàng và doanh nghiệp - Kinh doanh nguồn vốn” do đơn vị này phối hợp với Cổng thông tin ngân hàng Laisuat.vn tổ chức mới đây.

Theo đại diện các doanh nghiệp, lý do chính khiến họ khó tiếp cận vốn là do thủ tục ngân hàng đặt ra “quá sức” đối với họ. Cái khó trước hết là lãi suất quá cao. Lãi suất cho vay trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh đã bị đẩy lên đến 20-22%/năm vì một số loại phí của ngân hàng, nên nhiều doanh nghiệp không dám vay vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Thủ tục vay vốn cũng khắt khe hơn khi Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo hạn chế thế chấp bằng bất động sản, nhà xưởng... trong khi, các loại tài sản này lâu nay thường được các doanh nghiệp đem ra thế chấp vay vốn.

Theo kết quả, một khảo sát của VCCI, vẫn có khoảng 17% doanh nghiệp không vay được với lãi suất ngân hàng theo giá niêm yết và trên 44% doanh nghiệp đang đi vay với lãi suất trên 18%. Trong khi đó, chỉ có 20% doanh nghiệp có thể chịu đựng mức lãi suất này.

Tin cùng chuyên mục