Căng thẳng với Nga, NATO đặt 300.000 quân trong tình trạng báo động

  • 09/11/2016 07:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Các lãnh đạo NATO vừa tuyên bố sẽ đặt 300.000 binh lính trong tình trạng báo động nhằm răn đe những mối đe dọa từ phía Moscow. Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg khẳng định rằng, đây là động thái đáp trả quân sự lớn nhất của NATO từ sau Chiến tranh lạnh. 

“Chúng tôi đã nhìn thấy Nga có những động thái mới ở nhiều phương diện khác nhau. Moscow đã xây dựng quân đội trong nhiều năm qua với mức ngân sách quốc phòng hiện tại lớn gấp 3 so với năm 2000, đồng thời họ cũng phát triển nhiều khả năng quân sự mới, tập trận thường xuyên và dùng vũ lực để gây sức ép cho các quốc gia láng giềng. Chính vì vậy, chúng tôi cần đáp trả bằng một động thái tự vệ tập thể lớn nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh”, ông Stoltenberg cho biết vào hôm 7-11.   

NATO hành động cứng rắn với Nga

NATO hành động cứng rắn với Nga

Ông Adam Thomson, đại sứ Anh tại NATO ước tính, NATO hiện cần khoảng 180 ngày để triển khai 300.000 quân nên việc đẩy nhanh tốc độ này đang là ưu tiên hàng đầu.

Tuần trước, NATO cáo buộc Moscow đang có hành động gây hấn với mình khi đưa hàng trăm lính dù đến căn cứ không quân Serbia trong khi binh lính của khối đồng minh đang tiến hành diễn tập cứu trợ thiên tai cách đó chỉ khoảng 250km. Ngoài ra, trong một vài tháng qua,  Nga cũng huy động hàng triệu người dân diễn tập phản ứng với chiến tranh hạt nhân hay chuẩn bị mặt nạ chống độc đề phòng xung đột xảy ra bất ngờ. 

Tin cùng chuyên mục