Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân: Nông dân cũng là nhà khoa học

  • 18/11/2014 07:08
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Ghi)
  • In bài

ANTĐ - Ngày 17-11, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo An ninh Thủ đô về giải pháp hỗ trợ người nông dân nghiên cứu, sáng tạo phục vụ lao động sản xuất, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân nói:

“Có những người nông dân không bằng cấp nhưng họ thực sự là những nhà khoa học. Họ đam mê, học nhiều hơn cả những người có bằng cấp. Chúng ta trân trọng họ như những nhà khoa học có bằng cấp nếu những sáng tạo của họ giúp ích cho xã hội. Chúng tôi đang đề xuất cơ chế để bất kỳ thời điểm nào đều có thể cấp phát kinh phí hỗ trợ nghiên cứu khoa học. Nếu cứ phải chờ thì họ sẽ chán nản, các nhà khoa học cũng thấy đề tài của mình lạc hậu rồi. 

Hiện nay, do những vướng mắc về luật pháp nên nguồn lực để hỗ trợ cho sáng kiến của người dân rất khó khăn. Đến nay, chưa có điều khoản nào cho phép dùng ngân sách của Nhà nước để hỗ trợ trực tiếp cho người dân. Muốn chi cho một sáng kiến phải lập hội đồng, đánh giá xem có khả thi không, cần bao nhiêu tiền, thẩm định đi thẩm định lại cuối cùng cấp phát tiền thì lại chờ năm sau. Chắc chắn có lỗi của các bộ, ngành trong cơ chế phối hợp về vấn đề này. Để khắc phục, chúng ta cũng đang có những điều chỉnh về cơ chế chính sách”.

Tin cùng chuyên mục