Bất ngờ khu đô thị cao cấp mọc lên từ nghĩa trang lớn nhất TP.HCM

  • 12/07/2017 19:12
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa với diện tích 45ha vừa được UBND TP.HCM ra quyết định duyệt quy hoạch trở thành khu đô thị cao cấp với các dự án trung tâm thương mại, khu dân cư cao cấp và công viên cây xanh. 

Khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa là một trong những khu nghĩa trang lớn nhất trên địa bàn TP.HCM hiện nay với tổng diện tích 45ha, trong đó diện tích cần thu hồi để thực hiện dự án là 41 ha. Tổng số ngôi mộ cần di dời là 75.000 mộ, hiện tại đã có hơn 1500 ngôi mộ được di dời, số còn lại hầu như chưa có thân nhân.

Bất ngờ khu đô thị cao cấp mọc lên từ nghĩa trang lớn nhất TP.HCM ảnh 1

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa

UBND TP.HCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 7 khu dân cư trên địa bàn quận Bình Tân. Các khu dân cư này sẽ nằm trên đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa thuộc địa bàn quận Bình Tân. Đó là khu dân cư phía Nam đại lộ Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, quận Bình Tân, với tổng diện tích khoảng 172ha.

UBND TP.HCM cho biết, sẽ quy hoạch 7 khu dân cư này theo hướng cải tạo, chỉnh trang và xen cài xây dựng mới. Đồng thời, những công trình công cộng và khu công viên cây xanh cũng sẽ được xây dựng tại khu dân cư hiện hữu.

Người dân sống quanh khu vực khá vui mừng khi biết được tin này. Theo một người dân sống gần khu vực nghĩa trang này cho biết, có rất nhiều vấn đề tiêu cực xảy ra xung quanh khu vực như vấn đề ô nhiễm nguồn nước, hay vấn đề an ninh.

Vì vậy, khi biết được tin khu vực này có kế hoạch trở thành khu đô thị thì mọi người đều vui mừng, và hi vọng những vấn đề xấu sẽ không còn, nâng cao chất lượng cuộc sống nơi đây. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ những người vô gia cư ở đây tỏa ra khá hoang mang khi không biết sẽ cư trú ở đâu khi dự án được hoàn thành.

Bất ngờ khu đô thị cao cấp mọc lên từ nghĩa trang lớn nhất TP.HCM ảnh 2

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa nhìn từ trên cao

Theo UBND quận Bình Tân, việc di dời các ngôi mộ trong giai đoạn 1 hiện tại đang tạm dừng, do thành phố hiện bắt đầu vào mùa mưa. Đầu tháng 11-2017 tới, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân sẽ tổ chức bốc mộ vắng chủ cho những ngôi mộ không có thân nhân hoặc có thân nhân kê khai nhưng chưa đăng ký ngày giờ bốc mộ. Những ngôi mộ được cải táng theo thủ tục vắng chủ sẽ không lập hồ sơ bồi thường, thân nhân chỉ được nhận tro cốt của người thân. Tro cốt không có thân nhân sẽ được lưu lại Nhà tang lễ quận Gò Vấp hoặc Chùa Di Lặc (gần nghĩa trang). Dự kiến cuối năm 2017, sẽ có hơn 16.479 ngôi mộ được di dời với diện tích 12ha. Khu đất này sẽ được đấu giá làm trung tâm thương mại, nhằm tái tạo nguồn vốn để tiếp tục di dời các phần mộ còn lại. Trước đó, năm 2008, UBND TP.HCM cũng đã ra quyết định giải tỏa nghĩa trang này do lo ngại những vấn đề về ô nhiễm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc di dời để tái sử dụng đất đầu tư dự án là hết sức cần thiết vì nghĩa trang Bình Hưng Hòa nằm trong khu vực được bao quanh bởi nhiều khu dân cư rộng lớn. Nếu không giải tỏa khu đất này để làm khu đô thị là một sự lãng phí rất lớn.

Ngoài ra, nếu để lâu thì những vấn đề ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dân cư đang sinh sống ở đây. Tuy nhiên, để khu nghĩa trang này trở thành một khu đô thị không phải là điều dễ dàng và cần nhiều thời gian.

Những khó khăn trong việc giải tỏa vì những ngôi mộ vắng chủ, nguồn vốn cho dự án, tái tạo môi trường sống hay cả những định kiến về khu đất này cũng cần thời gian để giải quyết.

Vì vậy, trước hết cần phải biến nơi đây thành một "lá phổi xanh" sau khi di dời toàn bộ mộ phần, qua thời gian khoảng 5-10 năm mới triển khai dự án bởi vì lúc đó đất đã được cải tạo sạch hơn.

Tin cùng chuyên mục