Bắc Ninh sẽ “đàm phán” với Bắc Giang để giải quyết việc đi lại cho 2.000 công nhân Samsung

  • 20/05/2021 18:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, công ty Samsung vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh “đàm phán” với tỉnh Bắc Giang giải quyết việc di chuyển cho gần 2.000 công nhân làm việc tại công ty này…
Bắc Ninh sẽ “đàm phán” với Bắc Giang để giải quyết việc đi lại cho 2.000 công nhân Samsung ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thị sát cơ sở Bệnh viện dã chiến ở Bắc Ninh

Hôm nay, 20-5, Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Bắc Ninh.

Tính đến sáng nay, Bắc Ninh ghi nhận 371 ca Covid-19 tại 7 huyện/thị xã, thành phố. Trong số này, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đang điều trị 29 bệnh nhân nặng phải thở oxy, 01 bệnh nhân lọc máu liên tục.

Toàn tỉnh bắc Ninh đã tiến hành rà soát 3.381 trường hợp F1, 30.939 trường hợp F2. Hiện đang thực hiện cách ly y tế cho 30.359 trường hợp…

Riêng tại các khu công nghiệp, các đơn vị liên quan của tỉnh Bắc Ninh đã rà soát, truy vết thần tốc những trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công nghệ TNHH JOHNSON, Công ty Samsung Electronic Việt Nam; thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm…

Thông tin thêm tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, với phương châm phòng dịch nhưng không để đứt gãy hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, tỉnh đã chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp.

Trong đó, với nhóm công nhân ở Bắc Giang nhưng không ở vùng dịch, khi sang Bắc Ninh làm việc thì phải xét nghiệm, kết quả 2 lần âm tính thì được ở lại làm. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn quản lý lịch trình làm việc, đi lại theo quy trình khép kín và thực hiện xét nghiệm 2-3 ngày/lần.

Cũng theo ông Tuấn, công ty Samsung (nhà máy đặt tại Bắc Ninh) vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh “đàm phán” với tỉnh Bắc Giang để giải quyết việc di chuyển cho gần 2000 công nhân công ty Samsung. “Chúng tôi đang phải nghiên cứu giải quyết sớm” – ông Tuấn cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, việc đảm bảo phòng chống dịch trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh cần chú trọng hàng đầu, làm sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa duy trì sản xuất không để đứt đoạn.

Về giải pháp cụ thể, ông Sơn đề nghị với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo: tại các cơ sở cách ly, khu công nghiệp cần thực hiện đánh giá tiêu chí an toàn, xây dựng quy trình quản lý, cách ly và xét nghiệm công nhân để những người đủ điều kiện vẫn được tham gia trong quá trình sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Y tế giao lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế - Thành viên Bộ phận thường trực - làm việc cụ thể với tỉnh Bắc Giang để phối hợp xây dựng phương án triển khai.

Nhận định tình hình số lượng ca mắc mới tại tỉnh Bắc Ninh trong những ngày tới sẽ vẫn tiếp tục tăng, số ca diễn tiến nặng sẽ tiếp tục tăng, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan của Bộ điều phối, hỗ trợ tỉnh về nhân lực và trang thiết bị phục vụ điều trị người bệnh.

Tin cùng chuyên mục