Ba tàu Hải giám Trung Quốc bám theo tàu Ngư chính vào Senkaku/Điếu Ngư

  • 26/02/2013 08:06
  • 0 bình luận
  • ĐỨC HÙNG
  • In bài
ANTĐ - Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc tuyên bố, các tàu hải giám của họ sẽ tiếp tục tuần tra đều đặn tại vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngày 24-2, Nhật Bản cho biết ba tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải của họ ở ngoài khơi quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông, chỉ vài giờ sau khi một tàu ngư chính của Trung Quốc tiến vào vùng biển này.

Ba chiếc tàu hải giám của Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng lãnh hải 12 hải lý ngoài khơi Uotsuri, một trong những hòn đảo thuộc Senkaku, lúc gần 13 giờ (15h00 giờ theo giờ Việt Nam) ngày 24-2, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố.

Ba tàu Hải giám Trung Quốc bám theo tàu Ngư chính vào Senkaku/Điếu Ngư ảnh 1
Biên đội tàu hải giám Trung Quốc

Sự kiện này diễn ra vài giờ sau khi Nhật Bản cho biết một tàu ngư chính của Trung Quốc đã tiến vào vùng lãnh hải ngoài khơi một hòn đảo tranh chấp khác trong buổi sáng cùng ngày và đã rời khỏi khu vực này 16 phút sau đó.

Cũng chiếc tàu ngư chính này của Trung Quốc hôm 23-2 đã xâm nhập vào vùng lãnh hải này trong một thời gian ngắn, trong khi Thủ tướng Nhật Bản đang ở thăm Mỹ khẳng định sẽ không tha thứ cho các vụ xâm nhập này.

Trong khi đó, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc ngày 24-2 tuyên bố, các tàu hải giám của họ tiếp tục tuần tra đều đặn tại vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Điếu Ngư trong ngày Chủ nhật.

Theo Cục hải dương quốc gia Trung Quốc, các tàu này bao gồm Hải Giám 50, Hải Giám 15, và Hải Giám 26.

Theo AFP/THX

Tin cùng chuyên mục