Ukraine đang tính đến phương án đổ số lượng lớn binh sĩ để giành lại quyền kiểm soát khu vực Donetsk vốn đang nằm trong tay các dân quân thân Nga.
Bộ Nội vụ Ukraine đề xuất bắt đầu lấy lại Donbass bằng cách chiếm Gorodka và khu vực Novoazovsky.
Theo ông Ivan Varchenko, cố vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, để làm điều này sẽ cần 3.000 binh sĩ, UNN trích dẫn.
Trước đó Bộ Nội vụ cho biết, ông Varchenko đã đến các khu vực gần đó để nghiên cứu tình hình, từ đó đề xuất kế hoạch lấy lại Donbass và gửi lên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov.
Theo kế hoạch này, các vùng gần đường ranh tiếp xúc ngay lập tức phải được kiểm soát bởi lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và biên phòng Ukraine, và sau đó Kiev chiếm lãnh thổ theo từng giai đoạn.
Ông Avakov nhiều lần đề xuất từ bỏ thỏa thuận Minsk vì "đã hết tiềm năng và không còn đáp ứng chương trình nghị sự nữa".
Vì thế cần phải có những hành động cứng rắn hơn để lấy lại các vùng đất này.
Donetsk nằm tại khu vực miền Đông Ukraine, nơi đang tồn tại những bất ổn trong suốt những năm qua.
Trong khi các thành phần ly khai tuyên bố độc lập cho vùng đất này, thì Ukraine và cộng đồng quốc tế đều lên án hành động ấy.
Các dân quân ly khai này được cho là nhận được sự trợ giúp đắc lực từ phía Nga. Song Moscow lại lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.
Phần đất ly khai được gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, tuyên bố độc lập vào ngày 7 tháng 4 năm 2014.
Lãnh thổ là toàn bộ địa phận tỉnh Donetsk của Ukraina nhưng thực tế chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng chỉ kiểm soát được một phần tỉnh Donetsk.
Sự thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng nằm trong chuỗi kế hoạch li khai toàn bộ khu vực phía Đông khỏi Ukraina.
Nó chỉ được công nhận bởi Cộng hòa Nam Ossetia.
Chính phủ Ukraina chỉ xem nó là một tổ chức khủng bố và gây chiến tranh chống chính phủ, song hành cùng với nhà nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng
Chính vì vậy chính quyền trung ương Kiev đã nhiều lần tổ chức các chiến dịch quân sự nhằm bình định vùng đất này nhưng đều thất bại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Ukraine tính đổ 3.000 binh sĩ để tái chiếm lại khu vực Donetsk, miền Đông nước này

  • 08/07/2018 05:59
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Nội vụ Ukraine đề xuất bắt đầu lấy lại khu vực Donbass bằng cách chiếm Gorodka và khu vực Novoazovsky do nhóm dân quân thân Nga đang kiểm soát.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC