MG42 có lẽ là một trong những khẩu súng máy hạng nhẹ nổi tiếng nhất của Đức trong Thế chiến thứ 2, nó là nỗi ám ảnh của quân đồng minh và lính Hồng quân LIên Xô. Sau chiến tranh, Tây Đức tiếp tục cải tiến loại súng này vào năm 1958 bởi nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall với tên gọi MG1 A1.
Bước tiến hóa của MG1 A1 là MG1 A2 có khóa nòng nặng hơn kèm theo vài thay đổi khác. Ở phiên bản MG1 A3 súng được thay đổi bộ phận che chớp sáng đầu nòng, chân chống cải tiến.
Bước cải tiến cuối cùng là thay đổi từ loại đạn 7,92 x 57 mm của Đức Quốc Xã chuyển đổi sang cỡ đạn 7,62 x 51 mm NATO, lúc đó khẩu súng được đặt tên là MG2.
Năm 1968, súng tiếp tục được cải tiến hoàn thiện và lúc này được định danh chính thức là MG3. Hãng Rheinmetall chịu trách nhiệm sản xuất để cung cấp cho quân đội Tây Đức cũng như các đồng minh NATO.
MG3 có khối lượng cơ bản 10,5 kg; chiều dài tổng thể 1.225 mm; nòng dài 565 mm. Hầu hết các thành phần làm từ thép tấm ép lại với nhau.
Nòng súng được rèn nguội bằng thép tốt, bên trong mạ chrome chống mài mòn, nòng có 4 rãnh xoắn về phía phải với chu kỳ 305 mm. Ngoài ra nòng súng cũng dùng nòng đúc đa giác thay vì rãnh xoắn thông thường. Điều này giúp súng bắn chính xác hơn, độ tản mát đạn giảm xuống thấp nhất.
MG3 tiếp tục giữ lại ưu thế của súng MG42 là khả năng thay nòng cực nhanh, việc thay nòng nhanh giúp súng có thể tác chiến trong thời gian dài và vẫn đảm bảo độ chính xác.
Việc thay nòng rất đơn giản, xạ thủ cần gạt chốt bên phải của bao nòng về phía trước, sau đó nâng hay xoay súng là phần tiếp xúc của nòng với buồng đạn sẽ rời ra. Nòng mới sẽ thay vào theo quy trình ngược lại.
Đầu nòng súng lắp bộ phận giảm giật và triệt tiêu tia lửa giúp giảm tối đa việc bị phát hiện khi bắn ở điều kiện trời tối. MG3 có báng bằng polymer thay cho gỗ nhằm giảm trọng lượng, hệ thống chân chống có thể gập và thước ngắm kiểu chữ U với tầm điều chỉnh từ 200 đến 1.200 m.
MG3 còn tích hợp thước gập để ngắm bắn máy bay. Các biến thể sau này của MG3 còn có thể gắn một số loại ống ngắm.
MG3 sử dụng cơ cấu cấp đạn dây 50 viên đạn cho mỗi đai tại nhà máy, xạ thủ có thể liên kết các đai bất kỳ lại với nhau để có dây đạn với chiều dài và cơ số mong muốn.
Bên cạnh đó, MG3 cũng có thể sử dụng đai tự phân hủy M13 của Mỹ, loại này rất phổ biến ở các nước thuộc khối NATO, sử dụng trên các khẩu súng như M134D Minigun, M60, FN MAG, AA-52 và MG5.
Quân đội Đức thường trang bị đai DM1 cho bộ binh và đai M13 cho các khẩu MG3 gắn cố định trên xe thiết giáp hoặc máy bay trực thăng.
MG3 dùng cơ chế nạp đạn tự động bằng khí nén làm mát bằng không khí. Súng có cơ cấu khóa nòng xoay tin cậy, an toàn.
Súng có tốc độ bắn cao lên tới 1.300 viên/phút, đây là loại súng máy hạng nặng có tốc độ bắn cao nhất thời điểm chúng ra đời, tốc độ bắn có thể điều chỉnh bằng cách thay thế các lò xo đẩy khác nhau.
Nhịp bắn cao cộng với sơ tốc đầu nòng lên tới 820 m/s, MG3 đươc coi là một trong những khẩu súng máy bắn chính xác nhất thế giới.
Hiện nay MG3 vẫn là súng máy tiêu chuẩn trên hầu hết các xe tăng và thiết giáp hiện đại của Đức và đồng minh NATO.
Tuy quân đội Đức đang tiến hành loại bỏ súng máy MG3 khỏi biên chế và thay thế bằng khẩu MG5 được giới thiệu vào năm 2011. Tuy vậy vẫn còn hàng chục quốc gia đang tin dùng loại súng này và chưa có dấu hiệu sẽ sớm thay thế chúng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Sát thần quét bộ binh MG3 chung hàng ngũ với M2HB Mỹ và DShK Liên Xô

  • 28/02/2021 16:20
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Tuy bắn đạn 7,62mm, nhưng bù lại tốc độ bắn cực cao khiến cho MG3 trở thành nỗi ám ảnh trên chiến trường, đây là khẩu súng máy hạng nhẹ được tin dùng trên toàn thế giới và là vũ khí trang bị tiêu chuẩn trên xe tăng, xe bọc thép của khối NATO.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC