Anh nhận máy bay trinh sát điện tử RC-135V/W đầu tiên

  • 13/11/2013 14:57
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 12-11, Không quân Hoàng gia Anh đã tiếp nhận chiếc máy bay trinh sát điện tử RC-135V/W Rivet Joint đầu tiên trong tổng số ba chiếc từ nhà thầu L-3 Communications theo một hợp đồng trị giá gần 650 triệu pao (1,03 tỷ USD) đã ký với chính phủ Mỹ từ năm 2010.

Chiếc máy bay đầu tiên, được gọi là Airseeker khi được biên chế trong Không quân Hoàng gia Anh, đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Waddington trong buổi sáng cùng ngày. Hai chiếc máy bay còn lại dự kiến ​​sẽ được bàn giao cho không quân Hoàng gia Anh trong vòng 18 tháng tới, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Chiếc máy bay này vẫn cần phải có sự phê chuẩn biên chế của Không quân Hoàng gia Anh và phê chuẩn đạt tiêu chuẩn hàng không của cơ quan Hàng không quân sự Anh (MAA) trước khi có thể thực hiện các phi vụ huấn luyện và tác chiến.

MAA, được thành lập sau vụ tai nạn của một chiếc máy bay trinh sát Nimrod năm 2006 làm 14 người thiệt mạng, đã ngăn chặn không cho đưa vào biên chế nhiều loại máy bay, trong đó có cả máy bay tiếp dầu/vận tải Airbus A330, máy bay không người lái Watchkeeper Thales và máy bay vận tải Lockheed Martin Hercules C-130 phiên bản nâng cấp Block7.

Anh nhận máy bay trinh sát điện tử RC-135V/W đầu tiên  ảnh 1
Máy bay trinh sát điện tử RC-135V/W Rivet Joint

Phó nguyên soái Không quân Phil Osborn, giám đốc trang bị thuộc Bộ tư lệnh lực lượng liên quân Anh, cho biết quân đội Anh có kế hoạch "biên chế hoạt động tất cả ba chiếc máy bay Rivet Joint này vào giữa năm 2017."

Theo ông Osborn, việc biên chế loại máy bay này cho phi đội 51 của Không quân Hoàng gia Anh tại Waddington là một "bước đi quan trọng trong việc tái lập một lực lượng trinh sát điện tử trên không đẳng cấp thế giới của Anh."

Máy bay trinh sát điện tử Airseeker của Anh đang được chuyển đổi máy bay tiếp dầu KC-135 của Không quân Mỹ tại nhà máy của L-3 ở Greenville, Texas. Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ cho phép xuất khẩu loại máy bay tình báo tín hiệu Rivet Joint này.

Tin cùng chuyên mục