Cuộc chiến tranh tại Yemen đang quy tụ hai lực lượng chính tham gia đó là liên minh Saudi Arabia - Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chống lại nhóm vũ trang Houthi do Iran hậu thuẫn.
Tuy nhiên có một chi tiết cần quan tâm đó là binh sĩ Saudi Arabia cùng với UAE chủ yếu sử dụng không quân hay pháo binh cho mục đích yểm trợ hỏa lực mà thôi.
Còn tham chiến trực chiến trên thực địa là lực lượng bộ binh của quân đội Sudan, những binh lính này bị các tay súng Houthi gọi là "lính đánh thuê" cho Saudi Arabia.
Trong quá trình giao chiến với Houthi, các binh sĩ người Sudan đã phải hứng chịu rất nhiều thương vong, con số cụ thể là bao nhiêu được nhiều hãng truyền thông quốc tế quan tâm.
Mới đây, Chuẩn tướng Yahya Seri’i - phát ngôn viên của lực lượng Houthi nói rằng "Tổng thiệt hại đối với lính đánh thuê người Sudan kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vượt quá 8.000 thương vong, trong đó có 4.253 người tử trận".
Thông tin trên được Chuẩn tướng Yahya Seri'i tuyên bố hôm thứ bảy ngày 2/11 qua kênh truyền hình Al-Masirah TV và đã gây ra rất nhiều phản ứng từ phía Sudan.
"Con số thương vong mà Houthi tuyên bố không được hỗ trợ bởi bất kỳ suy luận logic nào", người phát ngôn của quân đội Sudan - Thiếu tướng Amer Al-Hassan phản bác trên kênh truyền hình Nga Russia Today.
Sở dĩ Thiếu tướng Amer Al-Hassan phản bác như vậy bởi tỷ lệ thiệt mạng trên bị thương là quá lớn, thông thường số bị thương bao giờ cũng lớn gấp vài lần số tử trận.
Cá biệt đối với những lực lượng được trang bị tốt như binh sĩ Mỹ hay các quốc gia phương Tây thì con số thiệt mạng chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 10% so với bị thương, cho nên thống kê của Houthi bị nghi ngờ là dễ hiểu.
Phía Sudan còn cáo buộc rằng các tay súng phiến quân Houthi đã truyền bá thông tin sai lệch chỉ nhằm mục đích phóng đại, phục vụ chủ yếu cho cuộc chiến tranh tâm lý.
"Quân đội Sudan đã chiến đấu trong cuộc nội chiến với khoảng thời gian kéo dài 21 năm và không mất tất cả số mạng sống đó", Thiếu tướng Amer Al-Hassan khẳng định một lần nữa.
Nhưng ở đây cũng cần nói đến thực tế rằng binh lính Sudan chiến đấu tại Yemen không hề được trang bị tốt như "đội quân nhà giàu" Saudi Arabia, nếu so sánh với Houthi thì họ chẳng hề trội hơn.
Ngoài ra tinh thần chiến đấu cũng như kỹ năng trận mạc của binh sĩ Sudan chưa từng được đánh giá cao, cho nên việc họ hứng chịu thương vong cao cũng là điều dễ hiểu.
Mặc dù vậy, để xác định chính xác thương vong của binh lính Sudan sẽ cần một nguồn nghiên cứu độc lập, bởi phía đối địch dĩ nhiên sẽ có xu hướng phóng đại thiệt hại của kẻ thù nhằm nâng cao uy thế của mình.
Đáng chú ý hơn, có thông tin cho rằng quân đội Saudi Arabia đang có ý định bổ sung lính đánh thuê từ công ty Wagner của Nga cho vai trò chủ lực trên chiến trường bởi kỹ năng tác chiến của lính Sudan không bảo đảm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Houthi tuyên bố tiêu diệt... 4.000 lính Sudan chiến đấu cho Saudi Arabia

  • 04/11/2019 13:38
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Houthi vừa công bố con số binh lính người Sudan đã thiệt mạng khi chiến đấu dưới lá cờ của quân đội hoàng gia Saudi Arabia trên chiến trường Yemen.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC