Trang Avia cho biết, bất chấp tích lũy khả năng quân sự và vũ khí hạt nhân của Mỹ, các quốc gia châu Âu cũng như Trung Đông, Nga đủ khả năng đẩy lùi một cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn nhằm vào lãnh thổ của mình.
Lý do dẫn đến sự tự tin này là việc ra đời của radar 29B6 Container cải tiến, có khả năng giám sát ngay 5.000 mục tiêu khí động học và đạn đạo trong bán kính 3.000 km.
Được biết các trạm radar cảnh giới tầm xa thế hệ mới đầu tiên 29B6 Container của Nga đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, nó được đặt tại phía tây Cộng hòa Mordovia.
Tổ hợp radar 29B6 Container bao gồm các thiết bị phát và nhận được lắp đặt riêng biệt. Thiết bị nhận nằm ở thị trấn Kovylkino, còn vị trí của thiết bị phát cách đó khoảng 300 km về phía Bắc.
Ngoài các vật thể bay cỡ lớn, đài radar cảnh báo sớm Container còn nhận biết được các mục tiêu có diện tích phản xạ radar rất nhỏ như máy bay hay tên lửa áp dụng công nghệ tàng hình.
Nhưng dĩ nhiên khi đối phó với các loại mục tiêu trên thì tầm quan sát của radar Container sẽ bị giảm xuống, Nga công bố con số kỳ vọng vào khoảng 2.000 km nhưng theo đánh giá thì cự ly thực tế sẽ thấp hơn nhiều.
Theo Thượng tướng Andrei Demin, radar Container sẽ cho phép quân đội nước này phát hiện nhanh chóng các vụ tấn công bằng tên lửa trên quy mô lớn, kể cả khi đạn được phóng từ nhiều hướng.
"Hệ thống radar này có khả năng theo dõi các mục tiêu trên không từ xa, cho phép tiếp nhận thông tin về mục tiêu, từ đó phát hiện các vụ phóng tên lửa hành trình, tên lửa siêu thanh, chiến dịch tấn công quy mô lớn hướng về phía Nga", Thượng tướng Demin cho biết.
Trong khi đó ông Valentine Strelking, người đứng đầu bộ phận kỹ sư phát triển radar 29B6 đánh giá: "Containter ít nhất không hề tệ hơn hệ thống radar hiện đại nhất của phương Tây".
Ông Valentine Strelking cũng tiết lộ, với chi phí vào khoảng 150 triệu USD, giá thành của tổ hợp radar Container giảm hơn hai lần so với các hệ thống có cùng chức năng do phương Tây sản xuất.
Container là 1 trong 10 "hệ thống radar sẽ được triển khai theo các hướng chiến lược khác nhau", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. Hệ thống tiếp theo vừa được lắp đặt đã triển khai tác chiến ở vùng Cận Đông.
"Radar Container có thể giám sát mọi loại mục tiêu khí động học và đạn đạo, chúng sẽ bị S-400 và S-500 bắn hạ, do thực tế là radar đã để mắt đến tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, bao gồm Mỹ, Pháp, Anh, Israel... khiến họ mất hết lợi thế", ghi chú của nhà phân tích.
Các chuyên gia tin rằng việc triển khai làm nhiệm vụ chiến đấu của mạng lưới radar Container là một trong những bước quan trọng để thực hiện hệ thống cảnh báo chiến đấu liên quan đến hệ thống phòng không S-500.
Với "chiếc ô hạt nhân" cực kỳ tin cậy này, nước Nga có thể yên tâm sẽ không bị bất ngờ trước các cuộc tấn công hạt nhân của đối phương trong một tương lai tương đối dài nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Chiếc ô hạt nhân" cho phép Nga đẩy lùi... 5.000 tên lửa tấn công cùng lúc

  • 02/12/2019 06:37
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Công nghệ quân sự vượt trội của Nga giúp quốc gia này không phải lo lắng khi đối đầu một cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn từ phía đối phương.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC