Vòng chung kết của Tank Biathlon 2019 đã kết thúc với vị trí dẫn đầu thuộc về đội tuyển Nga kèm theo là kỷ lục tốc độ khi xe tăng của đội tuyển này đạt tốc độ tới 83 km/h.
Nhà đương kim vô địch Nga lại một lần nữa vô địch nhưng tốc độ khủng khiếp trên xe tăng T-72B3, giới quan sát có lý do để nghi ngờ Nga đã độ động cơ.
Ở mỗi vòng đấu, các đội đều tiến hành bốc thăm chọn xe trước cả ngày, tuy nhiên với việc chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để thay thế động cơ, Nga hoàn toàn có thể mau chóng đổi "tim" cho chiếc xe tăng của đội mình.
Với tốc độ tối đa khi chạy nước rút lên tới 83 km/h, kíp lái T-72B3 của Nga đã phá mọi kỷ lục thế giới về tốc độ của một xe tăng chủ lực, biến đây thành loại xe tăng có tốc độ nhanh nhất lịch sử.
Trong quá khứ, xe tăng T-80 của Nga với động cơ tua bin khí cũng đã giành quán quân về tốc độ dành cho xe tăng khi nó đạt 80km/h.
Vì thế dù không dùng động cơ tua bin khí, nhưng với trọng lượng nhẹ, T-72B3 với động cơ độ có thể dễ dàng vượt qua T-80.
Theo như lý thuyết, tốc độ tối đa mà xe tăng T-72B3 có thể đạt được vào khoảng 70 km/h khi di chuyển trên địa hình bằng phẳng.
Vì vậy con số 83km/h khiến giới quan sát choáng váng về tốc độ do đội Nga lập ra.
Về lý, nếu Nga có độ động cơ đi chăng nữa thì họ cũng không vi phạm luật, vì trong quy định cuộc thi không cấm các đội thay thế động cơ, hay phải dùng xe tăng T-72B3.
Trung Quốc là nước không chọn dùng xe tăng T-72B3 mà dùng xe tăng nội địa Type-6B.
Tuy nhiên nếu xét về độ "chơi đẹp" thì rõ ràng việc Nga dùng xe tăng có động cơ mạnh hơn để giành chiến thắng lại không được đánh giá cao.
Nhiều ý kiến cho rằng hệ thống hộp số của xe tăng chủ lực T-72B3 là hộp số tự động với 7 số tiến và 1 số lùi khá tương đồng với phiên bản T-90MS.
Vì vậy không loại trừ chiếc T-72B3 sử dụng "trái tim" của T-90MS để tăng cơ hội giành chiến thắng.
Năm nay ngoại trừ Trung Quốc sử dụng dòng xe tăng nội địa Type-96B, các đội còn lại chỉ dùng phiên bản T-72B3 do Nga cung cấp.
Bên cạnh ý kiến nghi ngờ việc Nga đã độ động cơ cho T-72B3 cũng có những ý kiến ủng hộ chiến thắng của Nga.
Họ cho rằng với lợi thế sân nhà, sử dụng dòng xe tăng chế tạo trong nước, cùng với điều kiện tập luyện nhuần nhuyễn trên thao trường, việc Nga chiến thắng là lẽ đương nhiên.
Vệc liên tục luyện tập có thể trước nhiều tháng, thậm chí cả năm trời của Nga là minh chứng rõ nhất cho câu nói: "trăm hay không bằng tay quen".
Đó là lý do của chiến thắng thuyết phục dành cho đội tuyển Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Bức tốc với 83km/h, Nga bị nghi ngờ độ động cơ khủng cho tăng T-72B3 dự thi

  • 19/08/2019 06:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Nga đã chiến thắng ngoạn ngục và tiếp tục trở thành đội vô địch trong giải đấu tăng quốc tế tổ chức tại nước này. Ở trận chung kết, có lúc xe tăng T-72B3 đã bức tốc với 83km/h, vận tốc này khiến giới quan sát nghi ngờ Nga đã độ tăng để thi đấu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC